Các bài luyện tập giúp giảm chứng đau tay

Nội dung

Do phần lớn cơ tay của bạn bắt đầu từ khuỷu, bạn sẽ phải vận động cổ tay và cánh tay để giảm đau thích đáng (đau ở bàn tay hoặc ngón tay thường bắt nguồn từ co cơ duỗi và cơ cơ ở cẳng tay.) Hãy thực hiện ba bài tập sau, bạn sẽ thấy giảm đau đáng kể.   

Bàn tay lăn bóng golf

Đặt một quả bóng golf lên bàn, áp lòng bàn tay lên bóng. Lăn quả bóng theo vòng tròn từ cuối bàn tay, sang bên, lên ức bàn tay, dưới ngón cái và trở về. Lặp lại 5 đến 10 lần, nhấn thêm chút nữa nếu bạn không thấy đau nhiều, dừng lại và giữ bóng nếu tay di chuyển đến điểm đau nhất. Sau khi lăn theo chu vi bàn tay, mát xa vùng trung tâm với vòng nhỏ hơn. Lặp lại 5 đến 10 lần, nhớ  dừng lại và giữ bóng golf ở điểm đau. Đổi bên tay và lặp lại.

 

Nảy bóng tennis

Nắm chặt bóng tennis bằng bàn tay. Tay úp, uốn cổ tay lên và khi gập xuống, đồng thời thả quả bóng xuống sàn. Khi quả bóng nảy lại, bắt lấy nó bằng lòng bàn tay úp. Nắm chặt bóng, và lặp lại. Thực hiện 20 lần nảy với một bên tay, sau đó lặp lại với tay bên kia.

 

Mát xa cẳng tay bằng bóng vợt

Đặt một quả bóng vợt lên bàn, đặt cẳng tay lên bóng, lòng bàn tay úp xuống. (Bóng vợt có cùng kích cỡ với bóng tennis, nhưng cứng hơn nhiều. Bắt đầu bằng khuỷu tay đặt trên bóng, chầm chậm lăn bóng lên dọc tay cho đến cổ tay. Lăn theo chiều ngược lại để bóng về khuỷu tay. Điều chỉnh vị trí bóng với mỗi lần lăn sao cho toàn bộ vùng cánh tay đều được mát xa sau khi hoàn thành 5 lượt lên xuống. Khi bạn chạm đến điểm đau, giữ bóng lại ở đó trong chốc lát.

Bây giờ nhặt bóng lên và đặt cẳng tay lên mặt bàn với lòng bàn tay úp xuống. Tay còn lại đặt và nhấn bóng lên trên cẳng tay. Bắt đầu gần khuyrui tay và chầm chậm lăn xuống cổ tay. Lăn ngược trở lại về vị trí ban đầu. Lăn lên và xuống 5 lần, di chuyển bóng một ít từ phải qua trái mỗi lần để bao phủ toàn bộ cánh tay. Đổi bên tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top