✴️Chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày

Nội dung

Chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày thường được sử dụng là kháng nguyên ung thư CA 72-4. Thông qua chỉ số này sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe và chỉ định thêm các bước sàng lọc chuyên sâu hơn nhằm chẩn đoán chính xác có hay không tế bào ung thư trong dạ dày.

 

Chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư nguy hiểm thường gặp nhất trong các loại bệnh ung thư ở đường tiêu hóa. Nếu như trước đây, ung thư dạ dày thường gặp ở người trung niên và cao tuổi thì ngày nay, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Dưới 40 tuổi cũng bị ung thư dạ dày. Chính vì thế việc chủ động kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm ung thư dạ dày có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chẩn đoán sớm ung thư.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm CA 72-4 giúp chẩn đoán sớm ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm CA 72-4 giúp chẩn đoán sớm ung thư dạ dày.

 

Hiện nay, chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày thường được áp dụng là CA 72-4.

CA 72- 4 được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, là một chất chỉ điểm cho ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng, một số ung thư đường tiêu hóa hoặc phần phụ khác. CA 72-4 cũng được sử dụng để theo dõi việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư, giúp bác sĩ xác định giai đoạn bệnh và tiên lượng sống cho bệnh ung thư.

Ở người bình thường, chỉ số CA 72-4 ≤ 6 U/mL. Tuy nhiên khi mắc ung thư dạ dày, chỉ số này tăng cao bất thường.

Chỉ số này còn tăng cao ở các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày. Chúng được sử dụng để theo dõi ung thư tái phát sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư khác như CA 19 – 9 hoặc CEA…

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm nên việc phát hiện sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm nên việc phát hiện sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng.

 

CA 72-4 còn tăng cao trong một số bệnh lý lành tính như viêm tụy, xơ gan, bệnh phổi, bệnh phần phụ, bệnh tuyến vú… Chính vì thế, chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày chưa thể khẳng định chắc chắn bạn mắc ung thư. Tuy nhiên qua chỉ số tăng cao, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để chỉ định làm thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chuyên sâu khác.

 

Xét nghiệm và chẩn đoán chuyên sâu xác định ung thư dạ dày

Ngoài xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư dạ dày, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như:

  • Nội soi dạ dày: Các bác sĩ dùng một ống nhỏ, mềm có gắn camera, đưa vào cơ thể qua đường miệng xuống thực quản và dạ dày nhằm tìm kiếm bất thường ở dạ dày. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết nhằm xác định chính xác tính chất của bệnh.

Ngoài xét nghiệm máu, để chẩn đoán ung thư dạ dày, bạn cần thực hiện nội soi dạ dày:

  • Chụp X- quang: Phương pháp thăm khám này cũng có thể phát hiện được các tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc hoặc lớp dưới màng nhầy của dạ dày.
  • Chụp CT: Phương pháp chẩn đoán hiện đại này giúp xác định sự phát triển, mức độ xâm lấn của khối u trong dạ dày và xác định giai đoạn bệnh cụ thể.
  • Siêu âm giúp phát hiện những bất thường bên trong ổ bụng, xác định vị trí, kích thước của khối u ở dạ dày (nếu có).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top