✴️ Định lượng Glucose - Dịch chọc dò

Nội dung

NGUYÊN LÝ

Theo phương pháp enzym quang học (GOD- PAP).

Xác định nồng độ glucose sau khi oxy hoá glucose bằng glucooxidase (GOD), peroxide hydrogen được tạo thành tác dụng với 4-aminoantipyrin và phenol nhờ xúc tác của peroxidase (POD) tạo phức hợp màu quinoimin, theo các phản ứng sau:

                

Đo mật độ quang ở bước sóng 546 nm, so với glucose chuẩn sẽ tính được kết quả.

 

CHUẨN BỊ

Người thực hiện:

Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên được đào tạo về chuyên nhành xét nghiệm hóa sinh.

Phương tiện, hóa chất:

Thuốc thử và chất thử:

Thuốc thử: Loại thuốc thử của hãng Human, thành phần gồm có:

Đệm phosphat (pH = 7,5) 250 mmol/l.

Phenol 5 mmol/l.

4-aminoantipyrin 0,5 mmol/l.

Glucooxidase (GOD) ≥ 10 kU/l.

Dung dịch glucose chuẩn 5,55 mmol/l (1g/l).

Chất thử: Huyết thanh, huyết tương chống đông bằng Heparin hoặc EDT.

Người bệnh:

Người bệnh cần được giải thích về việc cần thiết làm xét nghiệm.

Phiếu xét nghiệm:

Phiếu xét nghiệm cần ghi đầy đủ các thủ tục hành chính: Họ tên người bệnh, tuổi, mã số người bệnh, khoa phòng, tên xét nghiệm chỉ định, khoảng tham chiếu, bác sĩ chỉ định xét nghiệm, ngày giờ lấy mẫu, người lấy mẫu, ngày giờ nhận mẫu bệnh phẩm, người nhận mẫu.

Ghi yêu cầu xét nghiệm: Định lượng nồng độ glucose.

 

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Lấy bệnh phẩm:

Định lượng glucose các dịch cần ly tâm thu lấy dịch trong để định lượng.

Tiến hành kỹ thuật:

Tiến hành trên máy 4010.

Đặt chế độ máy: Chương trình C/St.

Bước sóng 500 nm hoặc 546 nm.

Nhiệt độ 20, 25oC hoặc 37oC.

Hệ số (F): 5,55.

Cách tiến hành: Cho thuốc thử vào 3 ống nghiệm nhỏ theo bảng sau:

Thuốc thử

Ống trắng (-)

Ống chuẩn (S)

Ống thử (T)

Thuốc thử

H2O

Dung dịch glucose chuẩn

Bệnh phẩm

1 ml

10 µl

-

-

1 ml

-

10 µl

-

1 ml

-

-

10 µl

Trộn đều, ủ 20 phút / 20 - 25ºC hoặc 10 phút / 37ºC.

 

NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ

Bình thường không có glucose trong các dịch chọc dò.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top