TSI là xét nghiệm dùng để làm gì?

Nội dung

TSH (Thyroid Stimulating Hormone) là viết tắt của hormone kích thích tuyến giáp, được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Tuyến yên sẽ thông báo cho tuyến giáp sản xuất và giải phóng các hormone tuyến giáp vào trong máu. Thụ thể TSH trên tế bào tuyến giáp có ba vị trí trình diện kháng nguyên gồm vị trí kích thích, ức chế và trung tính. Tương ứng với ba vị trí trình diện kháng nguyên trên sẽ có ba kháng thể cạnh tranh với Receptor của TSH trên màng tế bào tuyến giáp đó là: kích thích (TRSAb - TSH Receptor Stimulating Antibody), ức chế (TRBAb – TSH Receptor Binding Antibody) và trung tính (TRNAb – TSH Receptor Neutral Antibody). Các kháng thể này sẽ tác động trực tiếp tới tuyến giáp, do đó cũng có 3 kháng thể tương ứng: kích thích (TSAb, TSI – Thyroid Stimulating Antibody, Thyroid Stimulating Imunoglobulin), ức chế (TBAb – Thyroid Binding Antibody) và trung tính (TNAb – Thyroid Neutral Antibody), trong đó TNAb không làm ảnh hưởng đến sự rối loạn miễn dịch của tuyến giáp. Các kháng thể TSAb (TSI), TBAb cạnh tranh vị trí gắn với hormone TSH trên thụ thể TSH ở tuyến giáp làm rối loạn miễn dịch.

Bệnh Basedow được gây ra do sự xuất hiện của kháng thể kích thích TSAb (TSI) khiến tuyến giáp sản xuất nhiều hormone giáp. Do đó, việc xác đinh rõ cơ thể bệnh nhân có TSAb là rất hữu hiệu và mang lại giá trị chẩn đoán cao.  

Xét nghiệm định lượng nồng độ TRSAb bản chất là xét nghiệm TSAb hay xét nghiệm TSI là xét nghiệm định lượng kháng thể kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormone tuyến giáp. Khi xét nghiệm TSI dương tính được coi là xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định cường giáp do Basedow.

Hiện nay xét nghiệm TSI bằng phương pháp này đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới nhờ vào độ đặc hiệu và độ nhạy trong chẩn đoán bệnh Basedow.

 

Xét nghiệm này được khuyên nên thực hiện nếu thuộc một trong số những trường hợp sau:

-      Chẩn đoán bệnh Basedow, đồng thời phân biệt Basedow với các bệnh lý cường giáp khác.

-      Sử dụng kết quả xét nghiệm trong quá trình điều trị Basedow.

-      Phụ nữ mang thai mà trước kia đã bị các bệnh về tuyến giáp. Phụ nữ mang thai mà đã có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp thì nên đi xét nghiệm TRAb để xác định xem có bị khởi phát Basedow trong quá trình mang thai không. Ngoài ra, nên xét nghiệm trong thời kỳ trước và sau thai kỳ để kết quả chẩn đoán được tốt nhất.

Giá trị tham chiếu là nồng độ TRAb nhỏ hơn 1,75 UI/L.

Đối với những đối tượng có những triệu chứng bất thường về tuyến giáp, có những nguyên nhân nghi ngờ là bệnh tự miễn dịch dưới đây thì nên thực hiện xét nghiệm này:

-      Mức độ thấp kích thích tố tuyến giáp. Rối loạn này gây các triệu chứng: Rụng tóc, táo bón, bướu cổ, da khô, tăng cân, mệt mỏi, không chịu được lạnh.

-      Mức độ cao hormone tuyến giáp. Rối loạn này gây các triệu chứng: Lo âu, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, mệt mỏi, khó ngủ, mắt lồi, sụt cân đột ngột, tay run…

-      Phụ nữ mang thai đã từng mắc bệnh tuyến giáp tự miễn dịch (Basedow, viêm tuyến giáp Hashimoto) hoặc có rối loạn tự miễn liên quan đến tuyến giáp thì cần sớm xét nghiệm TRAb và các xét nghiệm định lượng tuyến giáp khác trong thai kỳ và trước khi kết thúc thai kỳ. Điều này giúp bác sỹ xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn tuyến giáp hay không.

return to top