Công dụng của châm cứu đến gương mặt

Nội dung

Châm cứu đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ như một phần của y học cổ truyền Trung Quốc, được dùng để chữa các loại bệnh. Theo thời gian, các nhà châm cứu bắt đầu đưa ra phương pháp châm cứu trên khuôn mặt như một phương pháp điều trị thẩm mỹ để cân bằng các hệ thống bên trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích.

Châm cứu trên khuôn mặt là gì?

Châm cứu thẩm mỹ hay châm cứu trên mặt là một phương pháp điều trị châm cứu cụ thể được xây dựng nhằm tác động và nâng cao diện mạo của da và khuôn mặt. Đã được thực hành trong hàng nghìn năm và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ qua. Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Ildi Pekar chia sẻ, nhìn chung, hầu hết các phương pháp điều trị bằng châm cứu trên khuôn mặt đều có châm cứu toàn thân để cải thiện sức sống và tuần hoàn tổng thể, đồng thời giải quyết các vấn đề cơ bản khác không liên quan đến thẩm mỹ.

Quá trình này bao gồm việc đưa các mũi kim nhỏ vào khuôn mặt để tạo ra các vi chấn thương tối thiểu nhằm kích thích lưu thông máu và sản xuất collagen. Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Ildi Pekar cho biết: “Các phương pháp điều trị được thiết kế dành riêng cho mỗi người và liệu pháp châm cứu trên khuôn mặt có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu và mong muốn của bạn”. 

Châm cứu là một phương pháp điều trị rất cân bằng, giúp thư giãn các cơ trên khuôn mặt, thắt chặt các cơ bị lỏng lẻo hoặc bị mất sắc tố, giúp làn da tươi sáng hơn, đồng thời kích thích sản xuất collagen và elastin, giúp giảm nếp nhăn.

 

Lợi ích của châm cứu trên khuôn mặt là gì?

Châm cứu mặt giúp giải quyết tận gốc các vấn đề về sức khỏe làn da. Kanako Oshiumi, chuyên gia châm cứu tại Ora, thành phố New York, cho biết: “Châm cứu mặt ban đầu được sử dụng để giúp bệnh nhân phục hồi sau đột quỵ, bị liệt hay để điều trị những người bị các bệnh về khuôn mặt do sự thiếu hụt bên trong cơ thể. Các bác sĩ châm cứu có thể điều trị các cơ trên mặt bị xệ hoặc yếu đi, giúp da trông cân đối hơn và săn chắc hơn. Châm cứu trên khuôn mặt hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình tuần hoàn tự nhiên của da và sản xuất và tái tạo collagen để làn da được nuôi dưỡng, sống động và trẻ trung hơn”.

Theo Pekar, châm cứu trên khuôn mặt có thể giúp nâng da chảy xệ, đồng thời làm giãn các nếp nhăn. Loại hình điều trị này hoạt động tốt để làm mềm và đôi khi loại bỏ các nếp nhăn động (những nếp nhăn xuất hiện khi vận động nhưng biến mất khi nghỉ ngơi) và làm mềm các nếp nhăn tĩnh (những nếp nhăn xuất hiện khi nghỉ ngơi). Collagen được tạo ra khi lớp trên cùng của da có các chấn thương vi mô - chấn thương rất nhỏ, điều sẽ xảy ra khi bạn châm cứu. Sau đó, lớp hạ bì sẽ được báo hiệu để sửa chữa và thúc đẩy sản xuất collagen, làm đầy đặn và tăng độ đàn hồi. Oshiumi chia sẻ thêm: “Châm cứu mặt cũng làm tăng tuần hoàn và nuôi dưỡng làn da để tái tạo tế bào, giúp làm sáng và căng da. Hệ thống bạch huyết cũng được kích thích trong quá trình châm cứu trên khuôn mặt, giúp thúc đẩy làn da sáng khỏe. 

 

Châm cứu thẩm mỹ có gì khác so với châm cứu thông thường?

Trong khi châm cứu toàn thân có thể chỉ được thực hiện để kiểm soát cơn đau hoặc để nâng cao sức khỏe, châm cứu trên khuôn mặt thường được thực hiện như một phương pháp điều trị thẩm mỹ.

Châm cứu toàn thân bao gồm việc đưa các mũi kim nhỏ vào các điểm cụ thể trên khắp cơ thể để giúp khí huyết cân bằng và tuần hoàn tốt hơn. Nó được sử dụng để điều trị các cơn đau và sức khỏe tổng thể. Mặc dù có nhiều vùng trên cơ thể được châm cứu hơn là trên mặt, nhưng hai phương pháp này khá giống nhau.

Oshiumi cho biết, hầu hết các chuyên gia châm cứu sẽ sử dụng một phương pháp phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc, gọi là lập bản đồ khuôn mặt để chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ đằng sau sự mất cân đối, thể hiện trực tiếp ở các tình trạng trên khuôn mặt. Mỗi vùng trên khuôn mặt tương ứng với một hệ thống cơ quan khác nhau của cơ thể. Sự mất cân bằng của cơ thể sẽ hiển thị theo nhiều cách khác nhau trên khuôn mặt.

Châm cứu thẩm mỹ có thể thực hiện đối với nhiều lứa tuổi, là một phương pháp đầy hứa hẹn cho các làn da đang gặp phải những vấn đề như: tăng sắc tố, nổi mụn, mẩn đỏ, khô da và hơn thế nữa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top