Nó thường được sử dụng như một bài thuốc điều trị cho những bệnh như:
Chùm ngây chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng. Lá của chúng có lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam; lượng kali cao gấp 15 lần so với chuối. Nó cũng chứa canxi, protein, sắt và các amino acid, giúp cơ thể bạn mau lành vết thương và xây dựng khối cơ.
Chùm ngây cũng chứa đầy những chất chống oxy hóa, các chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và có thể tăng cường hệ thống đề kháng của cơ thể. Có một vài nghiên cứu đã chứng minh những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm lượng chất béo trong máu và trong cơ thể.
Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của chùm ngây đã được thực hiện trên động vật. Các nhà khoa học không biết liệu kết quả có giống với con người hay không.
Những nghiên cứu này đã chứng minh tác dụng của chùm ngây trong một số loại bệnh tật:
Một số nghiên cứu đang tìm hiểu các lợi ích khác của chùm ngây:
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn lá hoặc vỏ hạt non của cây chùm ngây rất tốt cho sức khỏe, và các chất chiết xuất từ lá như bột chùm ngây cũng an toàn. Nhưng có thể nguy hiểm nếu ăn cả vỏ hoặc cùi cây chùm ngây, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Hóa chất trong vỏ cây có thể khiến tử cung co bóp và dẫn đến sẩy thai.
Mặc dù bạn có thể mua nó dưới dạng bột, thuốc viên, dầu hoặc trà, các chất bổ sung và bột làm từ cây chùm ngây không được FDA quản lý. Điều đó có nghĩa là không có liều tiêu chuẩn bạn nên dùng để có lợi cho sức khỏe. Và các công ty không cần phải chứng minh rằng sản phẩm của họ an toàn hoặc nó hoạt động như quảng cáo.
Tuy nhiên, không nên sử dụng chùm ngây nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh