Giảm đau nhờ các loại gia vị có sẵn trong bếp

Gia vị không chỉ dùng để làm tăng hương vị của món ăn. Từ lâu, gia vị đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ và tăng cường tiêu hóa. Một số loại gia vị lại có tác dụng giảm đau rất tốt và bạn có thể sử dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên, có sẵn trong căn bếp của bạn. 

Nghệ

Hiệu quả giảm đau: đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích và chứng trầm cảm.

Cơ chế tác dụng: Đây là loại gia vị mang lại cho món cà ri màu vàng đậm đặc trưng. Thành phần quan trọng nhất của nghệ, curcumin, là một chất có hoạt tính chống viêm rất mạnh. Trong một nghiên cứu gần đây, curcumin đã được chứng minh có hiệu quả giảm đau tương đương với ibuprofen nhưng ít gây ra những tác dụng phụ trên tiêu hóa hơn.

Trong một nghiên cứu khác, curcumin cho thấy tác dụng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích tới 50% do làm giảm viêm và giảm các cơn co thắt cơ trơn tại đường tiêu hóa. Cuối cùng, trong một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, người ta đã chứng minh nghệ còn hiệu quả hơn đáng kể trong việc giảm các triệu chứng của chứng bệnh trầm cảm so với nhóm dùng giả dược.

Cách sử dụng: Thêm 1/2 thìa cà phê bột nghệ vào thực phẩm hàng ngày, hoặc sử dụng 400-600 mg viên nang x 3 lần/ngày kèm trong bữa ăn có chứa chất béo và tiêu đen để tăng khả năng hấp thụ.

Thận trọng: Nếu bạn đang mắc tiểu đường, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi quyết định sử dụng. Bởi trong một số trường hợp khi kết hợp với các thuốc điều trị tiểu đường, nghệ có thể có thể làm hạ đường huyết. 

 

Hạt tiêu đen

Hiệu quả giảm đau: Đau khớp, đau dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa.

Cơ chế tác dụng: Bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến tác dụng chữa bệnh của hạt tiêu đen, nhưng trên thực tế đây là một loại thảo mộc rất hay được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa với các đặc tính chống viêm.

Trong một nghiên cứu vào năm 2013 trên piperine, một hoạt chất có hoạt tính trong tiêu đen, các nhà khoa học đã xử lý các tế bào sụn trước với hạt tiêu đen và sau đó cho các tế bào này tiếp xúc với một protein gây viêm. Kết quả cho thấy tác dụng gây viêm đối với tế bào hoàn toàn bị ức chế, do vậy họ đưa ra kết luận rằng hạt tiêu đen có thể là một liệu pháp điều trị hiệu quả đối với chứng bệnh viêm khớp.

Cách sử dụng: Bạn có thể rắc thêm chút tiêu đen vào các món ăn để tăng thêm hương vị, hoặc sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng viên nang 10 mg.

Thận trọng: Piperine có thể làm giảm quá trình chuyển hóa của một số loại thuốc như Dilantin (phenytoin) và Inderal (propranolol), do vậy hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thuốc.

 

Gừng

Hiệu quả giảm đau: có tác dụng tốt với các loại đau đầu.

Cơ chế tác dụng: Trong một nghiên cứu năm 2014, 100 người bị đau nửa đầu đã được cho sử dụng hoặc 50 mg sumatriptan (một thuốc trị đau nửa đầu) hay 250 mg bột gừng. Sau 2 giờ điều trị, 64% những bệnh nhân được sử dụng bột gừng và 70% những người sử dụng thuốc có giảm đau đầu tới 90%. Trong nhóm sử dụng sumatriptan, 20% báo cáo lại các tác dụng không mong muốn như hoa mắt, chóng mặt và ợ nóng, trong khi chỉ 4% trong nhóm sử dụng gừng gặp phải các tình trạng khó tiêu nhẹ trên tiêu hóa.

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng gừng tươi hay gừng khô trong nấu nướng – để làm tăng mùi vị của hầu hết các món ăn. Ngoài ra trên thị trường cũng có một số sản phẩm được chế biến từ gừng có thể dễ dàng mua như kẹo gừng, trà gừng. Hoặc bạn có thể tự chuẩn bị một cốc trà gừng cho bản thân theo cách sau: Đổ nước sôi vào 3 lát mỏng gừng tươi, ngâm trong 10 phút, thêm một vài giọt mật ong và khuấy đều. Bạn đã có một cốc trà gừng thơm ngon để thưởng thức.

Thận trọng: Không được sử dụng gừng khi bạn đang bị rối loạn chảy máu hay đang sử dụng các thuốc chống đông máu, bao gồm cả aspirin. Ở liều cao, gừng có thể gây ợ nóng nhẹ, tiêu chảy và kích ứng trong miệng.

 

Tinh dầu bạc hà

Hiệu quả giảm đau: đau dạ dày và hội chứng ruột kích thích.

Cơ chế tác dụng: Theo một bài báo vào năm 2014 trên tạp chí Journal of Gastroenterology, viên bao tan trong ruột chứa tinh dầu bạc hà được coi là liệu pháp điều trị đầu tay đối với các triệu chứng đau trong hội chứng ruột kích thích.

Cách sử dụng: Ngâm 1 thìa cà phê lá bạc hà khô vào 1 cốc nước sôi trong 10 phút, lọc và để nguội. Uống khoảng 4-5 lần/ngày giữa các bữa ăn. Hoặc sử dụng từ 1-2 viên nang có chứa 0.2 ml tinh dầu bạc hà 2-3 lần/ngày giữa các bữa ăn.

Thận trọng: Bạc hà có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh sỏi mật và bệnh trào ngược dạ dày-thực quản. Liều cao tinh dầu bạc hà có thể gây ngộ độc, menthol tinh khiết gây độc và không bao giờ được đưa trực tiếp vào trong cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top