Tên tiếng Việt: Mạch nha, Đại mạch
Tên khoa học: Hordeum sativum Jess. var. vulgare Hack
Họ: Poaceae (Lúa)
Công dụng: Đau bụng, ly, khó tiêu, lợi sữa.
Trong mạch nha cũng như thóc nảy mầm có tinh bột, chất béo, protit, đường mantoza, sacaroza, các men amylaza, mantaza, vitamin B, C, lexithin.
Mạch nha hay mầm thóc do chứa các chất men, các chất có thể hấp thụ được ngay cho nên giúp sự tiêu hóa các thức ăn chứa tinh bột và có tác dụng bồi bổ tốt cho người ăn uống kém tiêu, không muốn ăn.
Do các vitamin B,C cho nên còn dùng chữa các bệnh phù do thiếu vitamin. Ngày dùng 12-13g dưới hình thức nước pha hay cao mạch nha. Muốn chế cao mạch nha cần tán bột mạch nha, chiết suất bằng nước ở 60oC và cô đặc ở nhiệt độ thấp dưới 60oC.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh