✴️ Đo nhiệt độ cho trẻ thế nào cho đúng?

Nội dung

Phân loại sốt: nhiệt độ bình thường của trẻ nhỏ và các em bé sơ sinh lại nhỉnh hơn một chút từ 36.50C– 370C.

  • Sốt nhẹ: 3705C – 3708C
  • Sốt vừa: 3708C – 3805C
  • Sốt cao: >38,5ºC
  • Sốt cao ác tính:40,5ºC – 41ºC

Nhiệt kế thủy ngân: trước khi đo vẩy ống nhiệt xuống dưới 36ºC và cần lau sạch đầu nhọn của nhiệt kế với cồn. Thời gian để nhiệt kế ít nhất là 5 phút

  • Đo ở nách:  Số đo nhiệt độ đo ở nách thấp hơn số đo nhiệt độ hậu môn khoảng 0,5ºC. Nên sau khi đo ở nách, nhớ cộng thêm 0,5ºC. Khi đặt ống nhiệt vào nách bé, phải đảm bảo kẹp đúng giữa phần da.
  • Đo nhiệt kế ở miệng: Chỉ dùng nhiệt kế ở miệng cho bé 4-5 tuổi. Vì khi đó, bé mới đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời gian.

Đo ở hậu môn: Nên dùng cách cặp nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi. Kết quả luôn chính xác nhất. Lấy ống đo nhiệt độ đã lau rửa sạch, vẩy ống để mức thủy ngân xuống dưới 36ºC rồi bôi một ít dầu vaseline vào đầu ống. Đối với bé sơ sinh, đặt bé nằm ngửa, một tay nắm lấy 2 chân bé giơ lên còn tay kia đút hết phần đầu có đựng thủy ngân bên trong. Làm xong động tác này, tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay. Đối với bé lớn hơn, bé nên nằm sấp, bạn đút ống đo nhiệt độ từ từ vào hậu môn của bé.

Khi sốt, cơ thể cũng mất rất nhiều nước và chất điện giải qua da, đường thở, mất vitamin qua phân, nước tiểu… và các men tiêu hóa bị ức chế nên trẻ thường chán ăn, phải cho trẻ ăn những món vừa dễ tiêu hóa, uống nhiều nước trái cây bù đắp chất khoáng và vitamin. Với trẻ nhỏ còn bú mẹ, cần cho bú nhiều lần hơn và thời gian mỗi lần bú lâu hơn bình thường. Nếu trẻ không tự bú được, người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống. Với trẻ lớn hơn (đã ăn bổ sung), nên tăng thêm số bữa trong ngày với các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top