Gãy xương đòn hay còn gọi là gãy xương quai xanh – là phần xương giữa cổ và vai, phần chạy theo chiều ngang giữa đỉnh xương ức và xương bả vai. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị chuyên khoa, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống để phần xương đòn bị gãy này sẽ mau lành, giảm đau nhức.
Bên cạnh việc chăm sóc vế thương và hạn chế cử động như bác sĩ dặn dò thì bổ sung các dưỡng chất để xương nhanh lành cũng là điều cần quan tâm
Tại sao sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua là những loại thực phẩm tốt nhất để giúp tăng cường làm lành xương đòn bị gãy? Lý do đơn giản là vì hầu hết các sản phẩm từ sữa đều là nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào. Đây là 2 trong số các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để xây dựng khung xương chắc khỏe và phát triển.
Bị gãy xương đòn nên ăn gì thì đừng bỏ qua việc uống sữa và bổ sung các sản phẩm từ sữa để thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết gãy nhé.
Một loại thực phẩm giàu vitamin D và axit béo omega 3 khác mà người bị gãy xương đòn cũng nên bổ sung đó chính là cá hồi. Bên cạnh đó, cá hồi còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen trong cơ thể, góp phần giúp sửa chữa xương đòn đang bị gãy.
Vì vậy, để trả lời cho vấn đề bị gãy xương đòn nên ăn gì thì cá hồi là câu trả lời lý tưởng nhất.
Bị gãy xương đòn nên ăn gì thì đừng quên đưa trứng vào thực đơn nhé! Trứng được biết đến như một nguồn cung cấp protein chất lượng. Ngoài ra, trong trứng cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin B, magie, canxi và vitamin D. Dù hàm lượng nhỏ nhưng đủ để hỗ trợ xương đòn mau lành.
Gần một nửa cấu trúc xương được xây dựng từ protein. Cơ thể cần protein để tạo xương mới và thúc đẩy phục hồi sau khi bị gãy xương đòn. Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất. Điều quan trọng là phải nạp đủ nhưng không quá nhiều protein sẽ tốt cho sức khỏe của xương và sức khỏe tổng thể.
Nhiều người lớn tuổi không có đủ protein trong chế độ ăn uống và có thể gây hại cho xương, khiến xương dễ gãy và lâu lành. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein bao gồm nhiều khẩu phần thịt và protein trong mỗi bữa ăn cũng có thể khiến cơ thể mất canxi. Bạn có thể cần bù đắp sự mất mát này bằng cách bổ sung đủ canxi theo nhu cầu của cơ thể.
BS Hoàng Văn Triều - chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình