✴️ Người bị tai biến sống được bao lâu?

Nội dung

Tuổi thọ của người từng trải qua cơn đột quỵ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

  • Mức độ nghiêm trọng của tổn thương não: Vùng não bị ảnh hưởng ít, di chứng để lại sau cơn đột quỵ không nghiêm trọng thì khả năng phục hồi tốt hơn và thời gian sống của bệnh nhân sẽ được kéo dài.
  • Cấp cứu kịp thời: Người bệnh có được cấp cứu kịp thời trong vòng 3 đến 4 giờ kể từ khi cơn tai biến xảy ra hay không. Can thiệp càng sớm thì sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bị di chứng và giảm tỷ lệ tử vong.
  • Tuổi tác và thể trạng của bệnh nhân: Người bệnh cao tuổi, thể trạng kém và mắc nhiều bệnh khác nữa thì khả năng sống sót sẽ ngắn hơn so với những người trẻ tuổi, thể trạng tốt hơn.
  • Hiệu quả của các phương pháp điều trị: Thuốc men và các phương pháp phục hồi như vật lý trị liệu, liệu pháp ngôn ngữ, liệu pháp nghề nghiệp, liệu pháp tâm lý và sự chăm sóc từ người thâm có mang đến tác động tích cực cho người bệnh hay không.
  • Tốc độ phục hồi chức năng sau tai biến: Bệnh nhân sau cơn tai biến có thể nhanh chóng tự đi lại, độc lập thực hiện các công việc hàng ngày và nhu cầu chăm sóc cá nhân như tắm rửa, ăn uống, mặc quần áo hay không.
  • Tâm lý lạc quan: Tâm lý là một yếu tố quan trọng để bệnh nhân có thể lạc quan tiếp tục sống tốt và hợp tác với các phương pháp điều trị được chỉ định nhằm giảm thiểu di chứng, hạn chế tái phát.
  • Tỷ lệ tái phát: Người bị tai biến sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào việc họ có bị tái phát cơn đột quỵ nữa hay không. Tái phát càng nhiều, khoảng cách giữa các cơn càng ngắn thì nguy cơ tử vong sẽ cao hơn.

Người bị tai biến sống được bao lâu?

Người bị tai biến sống được bao lâu không có con số cụ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đan Mạch trên 5000 bệnh nhân cho thấy khả năng tử vong ở những người từng bị tai biến đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người bình thường. Ngay cả ở những người đã bị tai biến hơn 1 năm trước, đã điều trị khỏi thì khả năng tử vong vẫn cao hơn gấp 2 lần so với những người không mắc căn bệnh này.

Ngoài ra, nghiên cứu của Hà Lan nhằm trả lời cho câu hỏi người bị tai biến sống được bao lâu nếu là người trẻ tuổi, kết quả cho thấy nếu đã sống sót sau tháng đầu tiên, 78% số họ sống được trên 20 năm với thiếu máu cục bộ, 86% với xuất huyết não.

Tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện theo độ tuổi là 6% với người dưới 59 tuổi, 9% với 60 – 69 tuổi, 13% với 70 – 79 tuổi, 24% với người trên 80 tuổi.

Tính tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị tai biến mạch máu não. Trong đó 50% bị tử vong và trong số những người còn sống, 90% họ ít nhiều mắc phải di chứng đến suốt đời. Theo TS. Vũ Đăng Lưu (Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai), tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến tai biến mạch máu não sẽ tăng lên nhanh chóng. Đến năm 2025 có thể đạt đến con số 1,2 triệu người mắc bệnh mỗi năm và căn bệnh này cũng ngày càng trẻ hóa.

 

Có thể bạn quan tâm: Thời gian phục hồi sau tai biến mất bao lâu?

 

BS Trần Trung Thành - Trưởng khoa Nội thần kinh

Chia sẻ trên Zalo
return to top