✴️ Những rủi ro khi sử dụng thuốc chứa tạp chất benzen?

Nội dung

Benzen là gì?

Benzen là chất dùng trong sản xuất nhiều loại sản phẩm công nghiệp như hóa chất, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và chất dẻo. Benzen thải ra ngoài không khí từ khói thuốc lá, khí thải ô tô, khí đốt than đá và dầu mỏ. 

Những điều cần biết về các thuốc bị thu hồi do chứa tạp chất benzen?

Một số loại dung dịch sát khuẩn tay và thuốc dạng khí dung (dạng xịt), bao gồm chất chống mồ hôi và kem chống nắng đã bị FDA thu hồi do chứa benzen. 

 

Những rủi ro khi sử dụng thuốc chứa tạp chất benzen?

Ảnh hưởng của benzen tới sức khỏe phụ thuộc vào hàm lượng, đường dùng, thời gian tiếp xúc, cũng như tuổi và tình trạng sức khỏe hiện tại.  

Với một lượng nhỏ tiếp xúc trong thời gian dài, benzen có thể làm giảm sự hình thành các tế bào máu. Tiếp xúc lâu dài với benzen qua đường hô hấp, đường uống và qua da có thể dẫn đến ung thư như bệnh bạch cầu (leukemia) và các rối loạn về máu khác. 

 

Người dùng có nên tiếp tục dùng kem chống nắng không?

Có. Bảo vệ da trước tác động của ánh nắng mặt trời là rất quan trọng đối với mọi người và mọi màu da, có thể giảm thiểu những rủi ro khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng các biện pháp chống nắng, bao gồm cả kem chống nắng. FDA khuyến cáo sử dụng kem chống nắng có phổ rộng với chỉ số SPF tối thiểu là 15 – chỉ số được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da khi kết hợp với các biện pháp chống nắng khác. Sử dụng kem chống nắng chỉ là một trong số các biện pháp để phòng tránh ung thư da như: mặc áo chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành, ở trong bóng râm trong thời gian nắng gắt. Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước khi sử dụng kem chống nắng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.  

 

Thuốc chứa benzen có phải là vấn đề mới không? Tại sao gần đây có nhiều báo cáo về thuốc chứa tạp chất benzen?

Tuy benzen không thường được sử dụng trong sản xuất thuốc, việc có mặt tạp chất benzen có thể liên quan đến các thành phần không có hoạt tính trong thuốc như carbomer (chất làm đặc), isobutan (chất đẩy cho thuốc phun mù) hoặc các thành phần thuốc có cấu tạo từ hydrocacbon.  

FDA khuyến cáo Dược điển Hoa Kỳ loại bỏ một số chuyên khảo về carbomer đề cập đến nồng độ benzen cho phép. FDA và USP đang làm việc để chính thức loại bỏ các carbomer nêu trên và dự định cho nhà sản xuất một khoảng thời gian để cải thiện sản phẩm, sử dụng thành phần của thuốc an toàn hơn nhằm tránh gián đoạn nguồn cung so với việc loại bỏ chuyên khảo carbomer ngay lập tức. FDA đã cảnh báo cho nhà sản xuất các tác hại của thuốc chứa tạp chất benzen. Cảnh báo này dẫn đến nhiều thuốc chứa tạp chất benzen với nồng độ vượt mức cho phép bị thu hồi gần đây. 

 

Những điều nhà sản xuất nên biết về thuốc chứa benzen?

FDA đã cảnh báo nhà sản xuất về nguy cơ của tạp chất benzen trong thành phần của thuốc và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác. Nhà sản xuất không nên sử dụng benzen trong sản xuất thuốc. Hướng dẫn Q3C của Hội nghị quốc tế về hài hòa hóa các thủ tục đăng kí dược phẩm sử dụng cho con người (ICH) mô tả các trường hợp hạn chế cho phép sự có mặt của benzen. 

Nhà sản xuất phải đảm bảo độ an toàn và chất lượng thuốc. FDA nhắc nhở các nhà sản xuất thuốcđã được cấp phép về trách nhiệm đảm bảo sản phẩm tuân thủ các chỉ tiêu chất lượng.  

Các nhà sản xuất thuốc cần sử dụng biện pháp phù hợp để kiểm nghiệm các thuốc có nguy cơ nhiễm benzen và không đươc phân phối bất kì lô thuốc nào có chứa hàm lượng benzen trên 2ppm, phù hợp với các khuyến cáo được mô tả trong ICH Q3C. 

 

Nguồn: https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/frequently-asked-questions-benzene-contamination-drugs

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top