✴️ Rau ngò gai có trị được sỏi thận?

Nội dung

Rau ngò gai còn có nhiều tên gọi khác như rau mùi, rau răng cưa… nó thường mọc tại những nơi ẩm ướt. Ngò gai được biết đến là một loài cây thân thảo và có thân mọc đứng, tại phần ngọn chia thành các nhánh, lá mọc sát dưới đất. Lá có phiến mỏng, thuôn và mép lá có rất nhiều răng cưa.

Theo Đông y, ngò gai trị sỏi thận là bài thuốc hay. Nó có khả năng làm tiêu những viên sỏi nhỏ trong thời gian ngắn nếu sử dụng liên tục.

Cách trị sỏi thận bằng cây ngò gai khá đơn giản. Người bệnh chỉ cần dùng một nắm lá ngò gai cùng một ít nước lọc để cho ra bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả theo cách dân gian. Cách làm cụ thể như sau:

Đem nắm lá ngò gai rửa sạch, phơi khô rồi sao lá trên lửa vừa cho lá vừa héo tới. Sau đó, bạn cho vào ấm đun sôi cùng 3 chén nước lọc (cỡ 450ml). Đến khi nước sắc lại còn khoảng 1 chén (cỡ 150ml), bạn rót ra chén hoặc ly rồi uống sau bữa ăn.

Với cách trị sỏi thận bằng ngò gai, bạn cần uống nước nấu từ rau ngò gai 2-3 lần/ngày. Sau 7-9 ngày áp dụng bài thuốc ngò gai trị sỏi thận, bạn hãy đến bệnh viện để thăm khám và so sánh kích thước viên sỏi giữa lúc trước và sau khi sử dụng.

Phương thuốc dân gian này cũng chỉ phát huy hiệu quả với viên sỏi nhỏ. Người bị sỏi thận nặng cần tham khảo chỉ định điều trị của bác sĩ.

Ăn rau ngò gai có tác dụng gì chữa nhiệt miệng

Nhiệt miệng hay còn gọi là lở loét bên trong miệng khiến bạn khó chịu và mất cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn.

Khi bị nhiệt miệng, bạn chỉ cần dùng khoảng 10gram rau ngò gai và 10gram lá húng chanh rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cắt nhỏ lá ngò gai, nhai kỹ cùng lá húng chanh rồi nuốt từ từ.

Ăn rau ngò gai có tác dụng gì? Với nhiều người, vết lở loét miệng sẽ giảm đau ngay lần đầu tiên ăn lá ngò gai. Tuy nhiên với những người khác cần tiếp tục thực hiện 2-3 lần sau đó để thấy hiệu quả.

Rau ngò gai là gia vị rất phổ biến. Bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều vùng miền trên đất nước ta. Dù sử dụng ngò gai trị sỏi thận hoặc tận dụng tác dụng của rau ngò gai trong việc cải thiện các vấn đề sức khỏe khác, bạn cũng cần “lắng nghe” cơ thể mình. Bất kỳ biểu hiện khác thường nào sau khi ăn hoặc uống nước từ lá ngò gai cũng được xem là hiện tượng kích ứng hoặc dị ứng. Bạn cần ngưng sử dụng ngay lập tức.

 

BS Nguyễn Hữu Phúc Minh - Trưởng khoa Y học cổ truyền

 

return to top