Các bằng chứng gợi ý quế có thể có tác dụng giúp giảm đường máu và mỡ máu, tuy nhiên cần có thêm các nghiên cứu để khẳng định các tác dụng này.
Quế là tên gọi chỉ một số loài cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Phần vỏ cây giàu tinh dầu được sử dụng làm hương liệu hoặc gia vị. Quế từ lâu đã được dùng trong y học để chữa bệnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng quế có hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu trên người gợi ý tác dụng giúp giảm đường máu, giảm lượng cholesterol toàn phần và triglycerid, đồng thời giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và đái tháo đường. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm các nghiên cứu để khẳng định các tác dụng này.
Các kết quả từ các nghiên cứu được đánh giá dựa trên các chỉ số khác nhau liên quan đến đái tháo đường. Một số phân tích meta đưa ra kết luận quế giúp cải thiện chỉ số đường máu và mỡ máu, dù vậy, cần có các thử nghiệm có quy mô lớn và thiết kế tốt hơn đánh giá và khẳng định các tác dụng này.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng minh rằng quế có tác dụnggiảm viêm. Chưa có nghiên cứu trên người khẳng định tác dụng này.
Quế được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị viêm khớp nhưng chưa có bằng chứng khoa học ủng hộ nhận định này.
Một số loại quế chứa hàm lượng cao coumarin, một thành phần tự nhiên có thể gây tổn thương gan.
Không sử dụng quế nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau:
Rối loạn tiêu hóa: đau dạ dày, ợ hơi, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy
BS Nguyễn Hữu Phúc Minh - chuyên khoa Y học cổ truyền