✴️ Tại sao các thuốc NSAIDs gây loét dạ dày tá tràng?

Nội dung

Các biến chứng chính của loét do H pylori và do NSAID gây ra gồm xuất huyết đường tiêu hóa trên, thủng dạ dày hoặc tá tràng, hẹp tại vị trí loét và tắc nghẽn đường ra dạ dày. NSAID gây tăng gấp 4 lần nguy cơ biến chứng loét ở người dùng so với người không dùng. Bệnh nhân có nguy cơ bị biến chứng loét là những người có tiền sử loét hoặc biến chứng loét, tuổi cao, mắc bệnh đi kèm, nhiễm vi khuẩn H pylori, sử dụng NSAIDs liều cao và sử dụng đồng thời với corticosteroid, aspirin hoặc thuốc chống đông máu.

Ở những bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng do NSAID, việc ngừng sử dụng NSAID là điều tối quan trọng, nếu khả thi về mặt lâm sàng. Đối với những bệnh nhân phải tiếp tục dùng NSAID, nên duy trì thuốc ức chế bơm proton (PPI) để ngăn ngừa tái phát ngay cả khi đã tiệt trừ H.Pylori. 

 

Các yếu tố nguy cơ gây các biến chứng trên đường tiêu hóa liên quan đến NSAID là gì?

 Yếu tố nguy cơ gây các biến chứng đường tiêu hóa bao gồm: 

 + Có tiền sử gặp biến cố trên đường tiêu hóa, đặc biệt biến cố có biến chứng,

 + Tuổi > 65

 + Bệnh nhân có sử dụng thuốc chống đông máu, các NSAID khác bao gồm sử dụng aspirin liều thấp, hoặc NSAID liều cao.

 + Các rối loạn khiến cơ thể suy nhược mạn, đặc biệt các bệnh tim mạch.

 + Liều thấp aspirin cũng là yếu tố nguy cơ gây các biến chứng đường tiêu hóa.

 + Nhiễm H. pylori làm tăng nguy cơ gặp biến chứng đường tiêu hóa khi sử dụng NSAID. Tất cả các bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày – tá tràng đòi hỏi dùng NSAID thì nên được ưu tiên xét nghiệm H. pylori, và nếu dương tính với H. pylori, liệu pháp kháng sinh nên được dùng để diệt H. pylori. 

 

BS Nguyễn Đô - Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa

return to top