✴️ Vì sao uống rượu bia làm tăng men gan?

Nội dung

VÌ SAO MEN GAN TĂNG CAO KHI UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA?

Có 4 loại men gan bao gồm AST, ALT, ALP và GGT. Trong đó AST và ALT là 2 enzyme cơ bản và thường tồn tại ít trong máu. Khi chỉ số tăng cao hơn cho phép nghĩa là gan đang bị tổn thương. 2 chỉ số này rất quan trọng trong đánh giá tổn thương gan. GGT và ALP là 2 chỉ số men gan mật, 2 chỉ số này tăng tức là mật bị tắc hoặc viêm khiến men gan tăng rõ rệt thường gấp 10 lần bình thường.

 

Vì sao uống nhiều rượu bia men gan lại tăng cao?

Khi uống rượu, khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở. 90% còn lại sẽ đi thẳng tới gan. Vì vậy gan là nơi tập trung lượng cồn cao nhất. Các tế bào gan có hệ thống enzyme để chuyển hoá cồn thông qua các chuỗi phản ứng hoá học. Tuy nhiên khả năng chuyển hoá có giới hạn, chỉ có thể chuyển hoá 1 lượng cồn nhất định trong 1h. Uống nhiều rượu bia sẽ làm nồng độ cồn tăng dần trong máu.

Theo nghiên cứu, giới hạn chất cồn là 1-2 đơn vị quốc tế/ngày ( 1 đơn vị =25ml thức uống có cồn 40 độ). Ở giới hạn này, uống mỗi ngày sẽ phòng ngừa được bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên nếu vượt quá giới hạn này, gan không thể chuyển hoá hết chất cồn trong rượu bia và làm rối loạn quá trình chuyển hoá,thúc đẩy các độc tố và vi khuẩn chuyển dịch từ ruột vào gan. Do đó người nghiện rượu bia thường dễ bị nhiễm độc, đặc biệt là tb gan bị huỷ hoại làm suy giảm chức năng gan. Trong trường hợp này AST tăng 2-10 lần còn ALT tăng ít

 

Dấu hiệu của người men gan cao:

  • Đau hạ sườn phải
  • Mẩn ngứa
  • Rối loạn tiêu hoá
  • Chán ăn
  • Mệt mỏi….

Nếu men gan tăng < 2 lần giới hạn bình thường trên thì không có biểu hiện gì. Nhưng nếu bạn tiếp tục uống rượu bia ở giai đoạn này sẽ rất nguy hiểm. Bởi chất độc acetaldehyt được tạo ra khi ta uống rượu bia sẽ phá huỷ mạnh các tế bào gan khiến th gan bị huỷ hoại hàng loạt. Hậu quả là viêm gan cấp, hôn mê gan và nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp men gan tăng cao mà không được điều trị có thể dẫn tới viêm gan mạn, xơ gan thậm chí ung thư gan.

 

PHÒNG NGỪA MEN GAN TĂNG CAO TẠI NHÀ

- Bổ sung nhiều rau xanh

- Thực phẩm giàu tính oxy hoá giúp lảm ổn định men gan ( củ cải đường, hạt dẻ, bơ..)

- Tập thể dục, giảm cân, uống nước hằng ngày

- Không sử dụng các chất kích thích( rượu bia, thuốc lá

- Thuốc: uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh các thuốc acetaminofen và ibuprofen khi sử dụng gây tổn thương gan

 

return to top