Cước tay, chân là bệnh gì?

Nội dung

Tại sao lại bị cước tay chân

Cước tay chân là loại bệnh dễ xuất hiện vào mùa đông do nhiệt độ xuống thấp, môi trường lạnh giá. Lúc này, các mạch máu ngoại vi nằm dưới lớp da mỏng ở đầu ngón tay, ngón chân do không được giữ ấm nên sẽ bị co lại. Nó khiến cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra chậm chạp. Nếu như được làm ấm đột ngột, các mạch máu ngoại vi này sẽ bị vỡ ra. Khi đó, vùng da ở đầu ngón tay, ngón chân bị tổn thương. Biểu hiện là sự sưng tấy đỏ, ngứa ngáy, lâu ngày có thể dẫn đến hoại tử.

 

Cước tay chân có biểu hiện như thế nào?

Bệnh cước tay chân có tổn thương da xảy ra sau vài giờ tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Các vị trí thường gặp là các ngón tay, ngón chân hoặc có thể gặp ở mũi bàn chân, lòng bàn chân, mông, đùi, bắp chân. Bệnh có những biểu hiện như: Xuất hiện các mảng da đỏ, nốt đỏ và ngứa. Ở những vùng da này luôn cảm giác khô, nứt nẻ, nóng rát dễ dẫn đến chảy máu, màu da có thể thay đổi từ tím, sang xanh, và kèm theo đau rát. Trường hợp bị nặng có thể có phồng rộp, mụn mủ và loét da.

 

Yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh hoặc tăng tình trạng bệnh

Trong gia đình có người từng bị

Hiện tại, vẫn chưa có các nghiên cứu cụ về bệnh cước tay liên quan đến gen di truyền. Tuy nhiên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ và anh chị em ruột, đã từng có người bị mắc bệnh cước tay chân thì con cái sinh ra cũng có nguy cơ bị bệnh cao hơn những đối tượng khác.

Bệnh mạch máu ngoại biên

Những người bệnh có hệ tuần hoàn hoạt động kém như bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ máu và có thói quen hút thuốc lá thường xuyên sẽ nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, thời tiết. Vì vậy, họ sẽ có nguy cơ bị cước tay chân cao hơn những người khỏe mạnh. 

Thiếu cân, suy dinh dưỡng

Những người bị thiếu cân, suy dinh dưỡng do chán ăn, không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể dễ bị bệnh cước tay chân.

Thay đổi nội tiết tố

Những người có sự thay đổi về nội tiết tố dễ bị mắc bệnh cước về mùa đông, nhưng bệnh có thể sẽ được cải thiện nếu khi bệnh nhân mang thai.

Rối loạn tủy xương 

Những người bị rối loạn tủy xương có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người bình thường.

Thói quen mặc quần áo bó sát

Nếu mặc quần áo quá bó sát vào mùa lạnh, hoặc những kiểu quần áo không che chắn được kín làn da, để da tiếp xúc trực tiếp với thời tiết lạnh sẽ khiến cho mạch máu co lại, máu lưu thông kém tăng khả năng bị cước tay chân.

return to top