✴️ 62% dân văn phòng mắc bệnh đau cổ vai

Nội dung

Đau cổ vai là triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống cổ, bệnh lý này tỏ ra nguy hiểm hơn với thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên, thậm chí cả ở lứa tuổi thanh niên, nhất là với những người làm việc văn phòng, ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài

Những thương tổn của thoái hóa cột sống cổ nếu không được điều trị sớm có thể gây tàn phế ở người bệnh

 

1.Nguy cơ đến từ môi trường làm việc

Phần lớn dân văn phòng mắc chứng đau cổ vai

Phần lớn dân văn phòng mắc chứng đau cổ vai

 

– Bàn làm việc của dân văn phòng bụi bẩn, nhiều vi khuẩn.

– Một cuộc điều tra xã hội học cho thấy, có tới 1/5 dân văn phòng không hề dọn sạch bàn trước khi ăn.

– 20% dân văn phòng không vệ sinh chuột máy tính, bàn phím.

– 60% dân văn phòng ăn luôn tại bàn làm việc.

– Người ta ước tính, trung bình một chiếc bàn phím máy tính có khoảng 7500 vi trùng.

– Làm việc trong phòng kín, tiếp xúc nhiều giờ máy tính, chênh lệch nhiệt độ điều hòa trong phòng và ngoài trời, làm việc văng thẳng,… tất cả những yếu tố trên khiến dân văn phòng phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh lý, trong đó phổ biến nhất là nhóm bệnh xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng.

 

2. Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 

Đau mỏi vai là tình trạng phổ biến gặp ở giới văn phòng

Đau mỏi vai là tình trạng phổ biến gặp ở giới văn phòng

 

Đau nhức vùng cổ vai là một trong những triệu chứng ban đầu cảu bện, người bệnh có cảm giác buốt khó chịu, ngay cả khi không hoạt động thì mọi cử động cũng đều gây ra đau đớn. Ngoài ra, khi thực hiện các động tác cổ thường bị vướng và đau nhức. Cơn đau thường kéo dài từ gáy lan dần ra tai, gây ảnh hưởng tới tư thế hoạt động đầu cổ, sái cổ, vẹo cổ, nhiều khi cơn đau sẽ lan lên đầu, vùng trán, rồi dần dần lan xuống bả vai và cánh tay một hoặc cả hai bên.

Thoái hóa cột sống cổ còn dẫn tới tê cứng tay, thậm chí có thể bị tê liệt ở cánh tay và bàn tay.

Khi gặp những cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ người bệnh cần nghỉ ngơi và thư giãn. Quá trình điều trị cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khác nhau như dùng thuốc, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, nếu tình trạng bệnh nặng hơn thậm chí phải tiến hành phẫu thuật.

 

3.Thoái hóa cột sống cổ: Bệnh nguy hiểm có thể phòng ngừa

Thoái hóa cột sống cổ nếu không được điều trị tích cực, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, rối loạn tiền đình, hội chứng ống cổ tim,..làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng công việc.
Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

 

Chú ý tư thế ngồi làm việc, tránh gù lưng rụt cổ.

Đối với dân văn phòng, cần thường xuyên vận động, đi lại trong phòng làm việc vừa giúp tinh thần thoải mái, lại ngừa các bệnh xương khớp.

Đặc biệt, do những triệu chứng ban đầu của thoái hóa cột sống cổ không rõ ràng, dó đó rất khó để nhận biết bệnh qua triệu chứng, vì vậy khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý bất thường, kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt cũng như phương pháp điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top