Dấu hiệu viêm màng ngoài tim Virus, nhiễm trùng do vi khuẩn

Nội dung

Viêm màng ngoài tim hay tràn dịch màng ngoài tim là một tình trạng rất nghiêm trọng, thường là ảnh hưởng của bệnh tật, chấn thương hay biến chứng sau phẫu thuật. Virus, nhiễm trùng do vi khuẩn, hóa trị và một số thuốc cũng có thể gây ra tình trạng này. Tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng ngoài tim sẽ giúp phát hiện và điều trị sớm, giảm thiểu tối đa những rủi ro. Viêm màng ngoài tim hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được xử lý kịp thời và sau đó theo dõi cẩn thận.

 

Nhận biết

Xung quanh tim thường có một túi chứa đầy dịch lỏng gọi là màng ngoài tim. Thông thường túi này chỉ chứa một lượng nhỏ chất lỏng. Bệnh tật hoặc chấn thương có thể làm gia tăng lượng chất lỏng ở màng ngoài tim. Màng ngoài tim sẽ bắt đầu gây áp lực lên cơ tim, gây cản trở hoạt động của tim. Nếu không được điều trị, người bệnh có nguy cơ bị suy tim, và tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

 

Các triệu chứng ban đầu

Triệu chứng sớm của viêm màng ngoài tim là cảm giác khó thở, ngay cả khi nằm xuống.

Triệu chứng sớm của viêm màng ngoài tim là cảm giác khó thở, ngay cả khi nằm xuống.

 

Triệu chứng sớm của viêm màng ngoài tim là cảm giác khó thở, ngay cả khi nằm xuống. Người bệnh thường cảm thấy thở dễ dàng hơn khi ngồi lên hoặc nghiêng về phía trước. Các dấu hiệu khác bao gồm chóng mặt nhẹ, đau thắt ngực,  ho kéo dài và ho khan. Nhiều trường hợp gặp khó khăn khi nuốt và cảm thấy buồn nôn.

 

Triệu chứng tiến triển

Nếu không được điều trị, viêm màng ngoài tim có thể gây ra tình trạng mạch đập nhanh, sốt thấp và cơn đau ở ngực sẽ lan xuống cổ, vai, lưng hoặc bụng. Người bệnh cũng cảm thấy rất mệt mỏi và yếu ớt. Việc thở sâu thường rất khó khăn và đau đớn. Trong trường hợp nghiêm trọng, môi và da của bệnh nhân chuyển sang màu xanh nhạt và có dấu hiệu rối loạn tâm thần. Tình trạng này cũng có thể khiến nhiều người bệnh bị sốc.

Nếu không được điều trị, viêm màng ngoài tim có thể gây ra tình trạng mạch đập nhanh, sốt thấp và cơn đau ở ngực sẽ lan xuống cổ, vai, lưng hoặc bụng.

Nếu không được điều trị, viêm màng ngoài tim có thể gây ra tình trạng mạch đập nhanh, sốt thấp và cơn đau ở ngực sẽ lan xuống cổ, vai, lưng hoặc bụng.

 

Các biến chứng

Viêm màng ngoài tim có thể gây phì đại các tĩnh mạch ở cổ, huyết áp thấp và phù nề – sưng và tích tụ chất lỏng – trong các khu vực khác của cơ thể như mắt cá chân. Trong giai đoạn sau, màng ngoài tim có thể tạo ra quá nhiều áp lực lên ngực và làm vỡ buồng tim. Nếu điều này xảy ra cơ thể sẽ không nhận được máu và oxy cần thiết dẫn tới tử vong.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top