✴️ Thủy đậu là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Thủy đậu đã từng được coi là lây mắc đối với hầu hết trẻ em. Trước khi vắc-xin có sẵn, khoảng 4.000.000 trẻ em ở Hoa Kỳ mắc mỗi năm, và gần 11.000 người đã nhập viện và khoảng 100 người đã thiệt mạng mỗi năm từ nhiễm trùng thủy đậu. Nhờ có thuốc chủng ngừa, số lượng các trường hợp nằm viện xuống đáng kể.

Tuy nhiên, khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ. Tuy nhiên, không có cách nào để biết được trẻ em hoặc người lớn bị nhiễm sẽ phát triển thành trường hợp nghiêm trọng.

May mắn thay, thuốc chủng ngừa thủy đậu là một cách hiệu quả an toàn để ngăn ngừa bệnh thủy đậu và các biến chứng có thể có của nó.

 

Các triệu chứng

Các dấu hiệu nổi tiếng nhất của thủy đậu là

Ngứa nổi mẩn đỏ mà ban đầu có thể trông giống như côn trùng cắn.

Chất lỏng chứa đầy mụn nước sau đó vỡ ra và đóng vảy.

Các phát ban thủy đậu xảy ra ở ba giai đoạn. Trước tiên, lên da gà màu hồng hoặc đỏ. Những chỗ sưng sẽ biến thành mụn nước chứa đầy dịch. Và cuối cùng, các túi náy sẽ vỡ, đóng vảy và vảy cứng. Có thể là cả ba giai đoạn này có thể xảy ra cùng một lúc.

Phát ban có thể có trước hoặc kèm theo

- Sốt.

- Đau bụng hoặc ăn mất ngon.

- Nhức đầu nhẹ.

- Cảm giác lo lắng và khó chịu.

- Ho khan.

- Nhức đầu.

Các vùng phát ban bao gồm các mặt, da đầu, ngực và lưng. Các ban cũng có thể lây lan trên toàn bộ cơ thể, ngay cả vào cổ họng, mắt và âm đạo. Điểm mới tiếp tục xuất hiện trong nhiều ngày. Ở trẻ em khỏe mạnh, bệnh thường nhẹ.

Nếu nghi ngờ rằng có bệnh thủy đậu, tham khảo ý kiến bác sĩ. Có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh thủy đậu bằng cách kiểm tra các phát ban đặc trưng và bằng cách ghi nhận sự hiện diện của các triệu chứng đi kèm. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh và điều trị biến chứng nếu cần thiết. Hãy chắc chắn gọi điện trước để lấy hẹn, để tránh phải chờ đợi và có thể lây nhiễm cho người khác trong một căn phòng đông người chờ đợi.

Ngoài ra, hãy chắc chắn cho bác sĩ biết nếu có các biến chứng xảy ra

Phát ban lây lan cho một hoặc cả hai mắt.

Phát ban rất đỏ, ấm hoặc vỡ, chỉ ra một thứ có thể nhiễm trùng da do vi khuẩn .

Phát ban là kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, thở dốc, run, mất phối hợp cơ, ho, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 39,40C.

 

Yếu tố nguy cơ

Thủy đậu bị gây ra bởi siêu vi khuẩn varicella- zoster, rất dễ lây cho những người không có miễn dịch với nó. Bệnh lây lan nhanh chóng, đặc biệt là tại các địa điểm mà con người tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như cơ sở chăm sóc trẻ, trường học và gia đình. Vi rút này được lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với phát ban hoặc qua những bụi nước phân tán vào không khí khi ho hoặc hắt hơi.

Một người có bệnh thủy đậu có thể truyền virus đến 48 giờ trước khi phát ban và vẫn xuất hiện và lây nhiễm cho đến khi tất cả các đốm thành vảy. Những người đã được chủng ngừa chống bệnh thủy đậu thường được miễn dịch với vi rút. Điều này cũng đúng của bất cứ ai có bệnh thủy đậu đã có trong quá khứ. Người có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu bao gồm bất cứ ai chưa được tiêm hoặc những người chưa bao giờ có bệnh.

 

Các biến chứng

Thủy đậu là một bệnh thường nhẹ.

Nhưng nó có thể nghiêm trọng và có thể dẫn đến biến chứng, đặc biệt là trong các nhóm nguy cơ cao

- Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có mẹ không bao giờ có bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa.

- Thanh thiếu niên.

- Người lớn.

- Phụ nữ mang thai.

- Những người có hệ thống miễn dịch đang bị suy yếu do thuốc, chẳng hạn như hóa trị, hoặc bệnh khác.

- Những người được dùng thuốc steroid cho một bệnh, chẳng hạn như trẻ em bị suyễn.

- Người với viêm da eczema.

Một biến chứng thường gặp của thủy đậu là một bệnh do vi khuẩn của da. Thủy đậu cũng có thể dẫn đến viêm phổi hoặc hiếm khi viêm não, cả hai đều có thể rất nghiêm trọng.

Thủy đậu và bệnh zona

Bất cứ ai có bệnh thủy đậu có nguy cơ tiềm ẩn của một căn bệnh gọi là bệnh giời leo. Sau khi bị nhiễm thủy đậu, một số virus varicella - zoster có thể vẫn còn trong các tế bào thần kinh. Nhiều năm sau, các vi-rút có thể kích hoạt lại và nổi lên như là bệnh giời leo - một ban đau đớn của mụn nước nhỏ. Khoảng một trong 10 người lớn, những người đã có trải qua thủy đậu - bệnh giời leo. Vi rút này có nhiều khả năng tái xuất hiện ở người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Bệnh giời leo có thể dẫn đến biến chứng riêng, một tình trạng mà trong đó đau của bệnh zona kéo dài lâu sau khi các mụn nước biến mất. Biến chứng này được gọi là đau dây thần kinh postherpetic, có thể nặng.

Thủy đậu và mang thai

Biến chứng khác của bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Thủy đậu sớm trong thai kỳ có thể dẫn đến một loạt các vấn đề trong một trẻ sơ sinh, bao gồm cả trọng lượng sơ sinh thấp và dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như chi bất thường. Một mối đe dọa lớn hơn cho một em bé xảy ra khi người mẹ phát triển thủy đậu trong tuần trước khi sinh. Sau đó, nó có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng đe dọa tính mạng cho trẻ sơ sinh.

Nếu đang mang thai và không miễn dịch với bệnh thủy đậu, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cho bản thân và đứa con chưa sinh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Ở trẻ em khỏe mạnh, bệnh thủy đậu thường không yêu cầu phải điều trị y tế. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine để giảm ngứa. Nhưng đối với hầu hết, bệnh được phép cho nghỉ học.

Đối với những người có nguy cơ cao bị biến chứng từ bệnh thủy đậu, các bác sĩ đôi khi kê toa thuốc để rút ngắn thời gian nhiễm trùng và giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu rơi vào một nhóm nguy cơ cao, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc kháng virus như acyclovir hoặc một loại thuốc gọi là globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV). Các loại thuốc này có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh khi được cấp trong vòng 24 giờ sau khi phát ban đầu tiên xuất hiện. Thuốc kháng virus khác, chẳng hạn như valacyclovir và famciclovir, cũng có thể làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng đã được chấp thuận cho sử dụng chỉ có ở người lớn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên chủng ngừa bệnh thủy đậu sau khi tiếp xúc với vi rút. Điều này có thể phòng ngừa bệnh hoặc làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nó.

Nếu biến chứng phát triển, bác sĩ sẽ xác định điều trị thích hợp. Điều trị nhiễm khuẩn da và viêm phổi có thể bằng kháng sinh. Điều trị viêm não thường với thuốc kháng siêu vi.

Không cho bất cứ ai có bệnh thủy đậu, trẻ em hoặc người lớn bất cứ loại thuốc có chứa aspirin vì sự kết hợp này đã xẩy ra một tình trạng gọi là hội chứng Reye.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để giúp giảm bớt các triệu chứng của một trường hợp không biến chứng của bệnh thủy đậu, theo các biện pháp tự chăm sóc:

Đừng gãi. Gãi có thể gây ra sẹo, làm chậm quá trình chữa bệnh và làm tăng nguy cơ các vết loét sẽ trở thành bị nhiễm bệnh. Nếu dường như không thể ngừng gãi, đeo găng tay trên hai bàn tay, đặc biệt là vào ban đêm. Và cắt móng tay để giảm bớt số thiệt hại mà có thể được thực hiện. Nếu ngứa đặc biệt nghiêm trọng hoặc gây khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc quy định một kháng histamine để cứu trợ.

Hãy để bồn tắm. Thoải mái tắm mát có thể giúp giảm ngứa cho một đứa trẻ . Để cứu trợ được thêm vào, rắc baking soda, bột yến mạch chưa nấu chín hoặc keo bột yến mạch với nước tắm.

Thuốc rửa. Chấm các điểm với lotion calamin có thể giúp giảm ngứa.

Hãy thử chế độ ăn uống nhạt. Thức ăn mềm, nhạt cũng có thể hữu ích nếu bệnh thủy đậu phát triển đau trong miệng. Cay, chua hoặc thức ăn cứng và giòn có thể kích thích vết loét miệng.

Điều trị sốt. Acetaminophen hoặc ibuprofen không chữa được bệnh thủy đậu, nhưng cả hai thuốc có thể hạ sốt nhẹ. Không cho aspirin cho bất cứ ai bệnh thủy đậu bởi vì nó có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye. Và đừng cố gắng để điều trị sốt cao mà không tham vấn bác sĩ.

 

Phòng chống

Các vắc-xin bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ước tính rằng vắc-xin cung cấp bảo vệ đầy đủ từ các vi rút trong gần 90 phần trăm của con trẻ. Khi vắc-xin không cung cấp bảo vệ đầy đủ, nó làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thuốc chủng ngừa thủy đậu (Varivax) được khuyến khích cho

Trẻ nhỏ. Tại Hoa Kỳ, trẻ em nhận được hai liều thuốc chủng ngừa - đầu tiên giữa lứa tuổi 12 và 15 tháng và lần thứ hai giữa lứa tuổi 4 và 6, là một phần của lịch trình tiêm chủng thường xuyên thời thơ ấu. Liều thứ hai được thêm vào lịch trình tiêm chủng trong năm 2007.

Trẻ lớn chưa tiêm ngừa. Trẻ em tuổi từ 7-12 năm người chưa được tiêm hai liều nên được tiêm đủ vắc-xin, hai liều đưa ra ít nhất ba tháng. Trẻ em tuổi 13 hoặc lớn tuổi chưa được tiêm phòng cũng sẽ nhận được hai liều thuốc chủng ngừa, đưa ra ít nhất ngoài bốn tuần.

Người lớn. Chưa tiêm ngừa và chưa bao giờ có bệnh thủy đậu nhưng có nguy cơ cao bị nhiễm. Điều này bao gồm nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên chăm sóc trẻ em, du khách quốc tế, nhân viên quân sự, những người lớn sống chung với trẻ nhỏ và tất cả phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Người lớn chưa bao giờ có chủng ngừa thủy đậu hoặc thường nhận được hai liều thuốc chủng , ngoài 4 - 8 tuần. Nếu không nhớ cho dù đã có bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa, một xét nghiệm máu có thể xác định khả năng miễn dịch.

Nếu đã có bệnh thủy đậu, không cần phải chủng ngừa. Một trường hợp bệnh thủy đậu thường làm cho một người miễn dịch với vi-rút cho cuộc sống. Nó có thể làm cho bệnh thủy đậu nhiều hơn một lần, nhưng điều này không phổ biến.

Thuốc chủng này không được chấp thuận cho

- Phụ nữ mang thai.

- Những người có khả năng miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người có HIV hoặc người dùng thuốc miễn dịch.

- Những người bị dị ứng với gelatin hoặc kháng sinh neomycin.

- Nói chuyện với bác sĩ nếu không chắc chắn về nhu cầu đối với thuốc chủng ngừa. Nếu đang lập kế hoạch ngày mang thai, tư vấn với bác sĩ để đảm bảo rằng cập nhật về tiêm chủng trước khi thụ thai một đứa trẻ.

Vắc xin có an toàn và hiệu quả

Các bậc cha mẹ thường tự hỏi liệu vắc-xin có an toàn. Vì nó đã sẵn sàng, các nghiên cứu đã tiếp tục cho thấy vắc-xin này là an toàn và hiệu quả. Tác dụng phụ thường nhẹ và bao gồm các mẩn đỏ, đau nhức, sưng và hiếm khi có bướu nhỏ tại nơi tiêm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top