✴️ Các bước sơ cứu khi trật khớp cổ

Nội dung

Trật khớp cổ là hiện tượng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Chỉ cần xoay cổ đột ngột, ngủ không đúng tư thế, hắt xì quá mạnh,… là bạn đã có nguy cơ rơi vào trường hợp bị trật khớp cổ. Các bước sơ cứu khi bị trật khớp cổ chuẩn nhất được bác sĩ tư vấn.

 

1. Các bước sơ cứu khi bị trật khớp cổ

【BẬT MÍ】Các bước Sơ Cứu Trật Khớp

Chỉ cần xoay cổ đột ngột, ngủ không đúng tư thế, hắt xì quá mạnh,… là bạn đã có nguy cơ rơi vào trường hợp bị trật khớp cổ

 

Bước 1 – Hạn chế cử động

Bạn phải giữ yên phần cổ và không được cố xoay đầu theo hướng ngược lại để đưa khớp cổ trở về vị trí ban đầu. Nếu không, bạn sẽ tạo ra lực tác động dẫn đến tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu chung quanh vùng trật khớp.

Bước 2 – Cố định lại khớp cổ bị trật

Bạn có thể dùng một miếng vải, dây chun, nẹp để cố định vùng cổ bị đau. Tùy vào vị trí trật khớp mà bạn tìm nơi cố định hợp lý nhằm nâng đỡ cho phần khớp bị trật (Lưu ý: Bạn chỉ nhờ sự giúp đỡ của người có kinh nghiệm trị bị trật cổ).

【BẬT MÍ】Các bước Sơ Cứu Trật Khớp

Trật khớp cổ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh

 

Bước 3 – Chườm lạnh

Không chườm nóng hoặc đắp muối, bạn hãy dùng bọc đá lạnh để chườm trực tiếp lên vùng da đang sưng đau. Việc làm này có thể giúp bạn giảm thiểu cơn đau và triệu chứng phù nề.

Bước 4 – Đi đến bệnh viện

Bất kể cấp độ trật khớp ra sao, bạn cũng nên đi đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra kỹ lưỡng nhằm tránh các biến chứng về sau.

 

2. Cách phòng ngừa tình trạng trật khớp cổ

【BẬT MÍ】Các bước Sơ Cứu Trật Khớp

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi trật khớp cổ

 

+ Chỉ tham gia vào những môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe của mình, chẳng hạn như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, đánh quần vợt …

+ Không chọn các công việc lao động quá nặng nhọc khi không cần thiết, tránh chơi thể thao quá sức.

+ Khi chơi các môn thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh hoặc có tính đối kháng cao bạn nên mang đồ bảo hộ để bảo vệ cho các vùng xương khớp yếu ớt trên cơ thể.

+ Luôn để tâm nhắc nhở trẻ nhỏ trong lúc chạy nhảy và chơi đùa để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top