Ăn kiêng có thể cải thiện sức khỏe và kiểm soát cân nặng một cách đáng kể.

Nội dung

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Arizona nhấn mạnh ăn kiêng để cải thiện sức khỏe và kiểm soát cân nặng một cách đáng kể.

 

Mohr, A. E., et al. (2024). Gut microbiome remodeling and metabolomic profile improves in response to protein pacing with intermittent fasting versus continuous caloric restriction. Nature Communications. doi.org/10.1038/s41467-024-48355-5.

 

Những người tham gia theo chế độ nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein, lượng protein nạp vào đều đặn trong ngày, nhận thấy sức khỏe đường ruột, giảm cân và phản ứng trao đổi chất tốt hơn. Những lợi ích này lớn hơn đáng kể so với những lợi ích được thấy khi hạn chế lượng calo đơn giản.

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và các vi khuẩn khác. Với số lượng hàng nghìn tỷ sinh vật, hệ sinh thái phức tạp này đóng một vai trò quan trọng đối với các chức năng thiết yếu của cơ thể và sức khỏe tổng thể. Hệ vi sinh vật đường ruột giúp phân hủy thức ăn, sản xuất vitamin và thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó đóng một vai trò trong sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh có hại. Cuối cùng, hệ vi sinh vật đường ruột điều chỉnh mạnh mẽ quá trình trao đổi chất, tác động đến trọng lượng cơ thể, việc tích trữ chất béo và độ nhạy insulin.

Hạn chế calo, nhịn ăn gián đoạn (hạn chế tiêu thụ thực phẩm ở một số khoảng thời gian nhất định trong một số ngày) và điều chỉnh lượng protein (kiểm soát lượng protein ăn vào trong các bữa ăn cụ thể) đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến trọng lượng và thành phần cơ thể

Những người tham gia tuân theo chế độ nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein đã giảm đáng kể các triệu chứng đường ruột và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt là Christensenellaceae (những vi khuẩn này có liên quan đến việc cải thiện quá trình oxy hóa chất béo và sức khỏe trao đổi chất), đạt được mức giảm cân và giảm mỡ nhiều hơn với mức giảm trung bình là 8,81% trọng lượng cơ thể ban đầu trong suốt nghiên cứu, giảm được lượng mỡ tổng thể trong cơ thể, bao gồm mỡ bụng và mỡ bụng sâu, đồng thời nhận thấy tỷ lệ khối lượng nạc trong cơ thể tăng lên.

return to top