Kỹ thuật phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu, 'Cánh cửa mới' cho bệnh nhân Parkinson ở Việt Nam

Nội dung

Đàn hát sau điều trị Parkinson

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ BV Nguyễn Tri Phương quyết định điều trị căn bệnh Parkinson của ông L bằng kỹ thuật phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu.

Sau phẫu thuật, các triệu chứng như run, chậm chạp và cứng đờ của ông L cải thiện rất tốt. Hiện ông L có thể tự làm những công việc hằng ngày.

“Tôi rất thích đàn hát nhung phải bỏ dở môn nghệ thuật này do mang trong người căn bệnh Parkinson quái ác. Nay thì tôi có thể vừa hát vừa đàn để thỏa mãn niềm đam mê” - ông L chia sẻ.

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Parkinson bằng kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu.

 

 

Không cần điều trị ở nước ngoài

Kỹ thuật phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu đã chứng minh được hiệu quả trị liệu cho bệnh nhân Parkinson. Kỹ thuật này cũng ghi nhận hầu như không có các biến chứng phẫu thuật, không có những tác dụng phụ khi kích thích điện.

Theo TS-BS Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Ngoại thần kinh, khoa Y Trường ĐH Y Dược TP.HCM kiêm Trưởng khoa Ngoại thần kinh BV Nguyễn Tri Phương, ông L không phải trường hợp duy nhất được điều trị khỏi căn bệnh Parkinson bằng kỹ thuật phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu. Từ năm 2012 đến nay, tổng cộng 115 bệnh nhân Parkinson đã được điều trị thành công bằng kỹ thuật nói trên.

“Trong đó, 39 trường hợp được thực hiện tại BV ĐH Y Dược TP.HCM và 76 trường hợp mắc Parkinson được thực hiện tại BV Nguyễn Tri Phương. Số bệnh nhân Parkinson được điều trị bằng kỹ thuật phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu tăng dần qua từng năm” - TS-BS Tuấn nói.

Công trình “Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson” nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2023

 

Từ những kết quả đạt được trong việc chữa bệnh Parkinson, TS-BS Tuấn cùng các cộng sự tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM và BV Nguyễn Tri Phương đã xây dựng công trình nghiên cứu có tên “Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson”.

Cùng tham gia xây dựng công trình này còn có ThS-BS Nguyễn Anh Diễm Thúy (khoa Nội thần kinh BV Nguyễn Tri Phương).

“Kết quả của công trình nghiên cứu được báo cáo tại nhiều hội nghị khoa học trong và ngoài nước. Điều đáng nói là công trình nghiên cứu này vừa nhận được giải ba (không có giải nhất) giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2023 dành cho lĩnh vực y dược” - BS Thúy chia sẻ.

 

Theo BS Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), Parkinson là chứng rối loạn vận động, không ít người bị lúc còn trẻ. Trước đây, điều trị bệnh Parkinson chủ yếu bằng thuốc. Đến một thời điểm nào đó, thuốc không còn tác dụng và rơi vào tình trạng “kháng trị”. Nếu tiếp tục sử dụng có nguy cơ ngộ độc thuốc, thậm chí tử vong.

Điều trị bệnh Parkinson bằng kỹ thuật phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu mang lại hiệu quả cao. Trước đây, do BV Nguyễn Tri Phương chưa triển khai kỹ thuật này nên bệnh nhân Parkinson phải ra nước ngoài điều trị với chi phí rất cao. Nay thì bệnh nhân Parkinson yên tâm điều trị tại BV với chi phí phù hợp và mau được cải thiện.

Trong khi đó, TS-BS Trần Ngọc Tài, Phó Trưởng khoa Thần kinh BV ĐH Y Dược TP.HCM, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết hiện êkíp của BV ĐH Y Dược TP.HCM và BV Nguyễn Tri Phương đang chuyển giao kỹ thuật này cho BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Sau miền Bắc, sắp tới có thể chuyển giao kỹ thuật cho khu vực miền Trung như BV đa khoa Đà Nẵng, khu vực miền Tây Nam Bộ như BV đa khoa Trung ương Cần Thơ.

return to top