Thịt gà có tác dụng gì với sức sức khỏe? Gãy xương ăn được không

Thịt gà gồm có các loại thịt là ức, đùi, má đùi gà và cánh gà. Trong mỗi 100g của từng loại thịt gà lại có thể thành phần dinh dưỡng khác khau, cụ thể:

Loại thịt gà

Thành phần dinh dưỡng

Ức gà (không da, không xương) 

  • 165 calo
  • 3,6 gam chất béo.
  • 31 gram protein. 

Đùi gà (không da, không xương) 

  • 290 calo.
  • 26 gam protein.
  • 10,9 gam chất béo.

Má đùi gà (không xương) 

  • 172 calo.
  • 28,3 gram protein.
  • 5,7 gam chất béo.

Cánh gà (không da, không xương) 

  • 203 calo.
  • 30,5 gram protein.
  • 8,1 gram chất béo. 

Mỗi loại thịt gà lại có giá trị dinh dưỡng khác nhau. 

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, trong thịt gà còn nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác như: axit amin tryptophan, phốt pho, canxi, selenium, retinol, lycopene, vitamin B6, Niacin, alpha và beta-carotene… Các tác dụng của thịt gà với sức khỏe con người đó là: 

– Giảm cân và phát triển cơ bắp: Thịt gà giàu đạm nhưng ít chất béo nên giúp giảm cân lành mạnh và lâu dài đồng thời còn là thực phẩm được ưu tiên khi sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp.

– Cải thiện tâm trạng, trầm cảm: Hàm lượng lớn axit amin tryptophan trong thịt gà có công dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não nên có thể cải thiện tâm trọng và trầm cảm.

– Bảo vệ tim và ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch: Sở dĩ thịt gà có tác dụng này vì có khả năng kiểm soát axit amin homocysteine – tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mach. 

– Hỗ trợ phát triển răng và xương: Các khoáng chất canxi, phốt pho được tìm thấy trong thịt gà giúp hỗ trợ phát triển xăng và xương tối ưu, khỏe mạnh. Đồng thời ăn thịt gà còn giúp ngăn ngừa hiện tượng loãng xương cũng như các bệnh về răng. Ngoài ra, ăn thịt gà còn giúp phòng ngừa các bệnh liên quan với xương, bệnh viêm khớp hiệu quả.

– Tăng sức khỏe hệ miễn dịch: Khoáng chất selenium giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch và hoạt động trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, từ đó phòng ngừa bệnh tật hữu hiệu. Và thật may mắn khi trong thịt gà có khoáng chất này. 

– Thúc đẩy trao đổi chất: Nhờ có vitamin B6 nên khi ăn thịt gà còn giúp thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn

– Chống lại ung thư: Vitamin Niacin trong thịt gà có khả năng chống lại ung thư. Vì vậy bạn nên bổ sung thịt gà vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư.

– Tốt cho mắt: Hàm lượng retinol, lycopene, alpha và beta-carotene dồi dào trong thịt gà rất tốt cho sức khỏe của mắt. 

 

Theo kinh nghiệm dân gian và các tài liệu Đông y, người bị gãy xương, người sau mổ và người có vết thương hở đều không nên ăn thịt gà vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin truyền miệng và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh.

Ngược lại, các nghiên cứu y học hiện đại lại cho rằng, bệnh nhân bị gãy xương, bệnh nhân sau mổ về xương khớp vẫn có thể ăn thịt gà nhưng chỉ nên ăn sau khi vết mổ đã lành. Loại thịt này rất giàu đạm và canxi nên giúp xương mau liền và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top