✴️ Chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng

Nội dung

Các năm gần đây, đã có nhiều tiến bộ công nghệ trong cắt lớp vi tính, bao gồm CLVT hai mức năng lượng (dual-energy CT) hay CLVT phổ (spectral CT), trong đó dựa vào đậm độ khác nhau của vật chất từ các mức năng lượng từ thấp đến cao, qua quá trình xử lý cho ra dữ liệu phổ (Gemstone Spectral Imaging - GSI) của vật chất, giúp đánh giá bản chất mô để đánh giá chức năng của tổn thương bệnh lý chứ không đơn thuần là hình thái giải phẫu như CLVT thông thường.

 

Các kỹ thuật hiện đại nhất đang thực hiện tại khoa Chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

1. Phân tích thành phần sỏi tiết niệu, sỏi mật… để đánh giá chính xác thành phần sỏi, giúp tiên lượng cho điều trị.

a. Phân tích thành phần sỏi thận

b. Phân tích thành phần sỏi mật

2. Giảm lượng thuốc cản quang trong đánh giá các tổn thương mạch máu, bụng, chậu…Hình ảnh GSI giúp đánh giá tốt các tổn thương kể cả khi giảm liều thuốc cản quang tới 50%.

3. Hình ảnh không thuốc cản quang ảo giúp bệnh nhân có thể không cần chụp thì trước tiêm để giảm liều tia X mà vẫn đảm bảo tốt chất lượng chẩn đoán.

4. Đánh giá chính xác tính chất ngấm thuốc của các khối u gan, tụy, tiết niệu… Phát hiện sớm các tổn thương di căn ung thư do tăng mức độ tương phản của tổn thương giúp phát hiện những tổn thương ngấm thuốc ít, kín đáo.

5. Đánh giá tưới máu cơ tim, tưới máu gan, tưới máu phổi ở các bệnh nhân COPD, nhồi máu phổi, xác định huyết khối động mạch phổi cấp hoặc mạn tính.

6. Đánh giá chảy máu não sau can thiệp tái thông động mạch não trên các bệnh nhân đột quị não cấp tính: Xác định chính xác bệnh nhân có chảy máu não hay chỉ là tăng tính thấm thành mạch, tiên lượng nguy cơ chảy máu của bệnh nhân sau can thiệp tái thông.

7. Lập bản đồ đánh giá của lắng đọng urat ở các khớp, mức độ phá hủy xương của các bệnh nhân bị Gout.

Hình ảnh GSI lập bản đồ đánh giá lắng đọng urat ở các khớp của bệnh nhân Gout

CLVT hai mức năng lượng với ưu điểm của mình sẽ ngày càng có vai trò quan trọng trong thực hành lâm sàng, là phương pháp chẩn đoán tin cậy giúp các bác sỹ nâng cao chất lượng trong điều trị cho bệnh nhân.

 

Tìm hiểu thêm: Chụp cắt lớp vi tính CT scan

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top