Hình ảnh: Thủng ruột thừa trên CT

Nội dung

CT có khả năng lớn hơn siêu âm trong việc bộc lộ chẩn đoán khác và biến chứng như thủng và tạo abscess. Siêu âm cũng có độ nhạy thấp hơn CT trong trường hợp thủng ruột thừa. Đường kính trung bình của ruột thừa lớn hơn trong viêm ruột thừa thủng so với không thủng, 15mm so với 11mm. Trong một nghiên cứu, các dấu hiệu CT của abscess, khí ngoài lòng ống và tắc ruột có độ đặc hiệu cao nhất đối với thủng ruột thừa (99, 98 và 93% theo thứ tự), nhưng độ nhạy thấp (34, 35 và 55%). Trong ngiên cứu này, sỏi ruột thừa, dịch tự do, khuyết tăng quang thành ruột thừa khu trú và hạch lớn ổ bụng không nhạy hoặc đặc hiệu cho thủng. Nghiên cứu này kết luận rằng ngoại trừ hiện diện abscess hoặc khí ngoài lòng ống thì CT đa lát cắt không thể xác định chẩn đoán thủng (Hình 1 và Hình 2).

Hình 1: Viêm ruột thừa thủng. Hình CT cắt ngang vùng chậu có thuốc cản quang đường uống và đường tĩnh mạch thấy ruột thừa bị thủng kèm sỏi ruột thừa (mũi tên đen). Có khiếm khuyết khu trú ở thành ruột thừa (đầu mũi tên trắng) và bắt đầu hình thành abscess (đầu mũi tên đen).

Hình 2: Viêm ruột thừa thủng với khí ngoài lòng ống kế cận. CT có thuốc cản quang tĩnh mạch và đường trực tràng. Ruột thừa vùng chậu bị xếp nếp cạnh các mạch máu chậu ngoài phải. đo phần đ ỉnh ruột thừa còn lại và độ dày đo được 1.2cm với thành không tăng quang và hơi tự do kế cận (mũi tên trắng). Đại tràng sigma bên cạnh cũng dày. Ruột thừa bị thủng và hoại tử khi phẫu thuật.

 

Như thường lệ, phẫu thuật là đều trị thích hợp cho viêm ruột thừa, nhưng mấy đây người ta đã ghi nhận giá trị của điều trị bảo tồn ở một số bệnh nhân lựa chọn. Nói chung, viêm ruột thừa không biến chứng và không thủng được xử trí ngoại khoa tốt nhất. Các bệnh nhân bệnh kéo dài với các dấu hiệu khu trú ở 1/4 dưới phải, được phát hiện thay đổi viêm nặng nề hoặc abscess điều trị bảo tồn tốt hơn hoặc dẫn lưu qua hình ảnh X quang có hay không có cắt ruột thừa muộn (Hình 3)

Hình 3: Abscess ruột thừa. (a) hình coronal bụng và chậu sau khi tiêm cản quang ở bệnh nhân nữ thấy abscess ruột thừa. Đã được điều trị bằng dẫn lưu với giảm abscess sau đó; (b) hình axial thấy catheter tại chỗ.

return to top