✴️ Siêu âm ruột thừa và vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh

Nội dung

1. Siêu âm ruột thừa là gì? Khi nào cần siêu âm?

1.1. Siêu âm ruột thừa là gì?

Siêu âm được biết đến là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Siêu âm ruột thừa là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp quan sát tình trạng ruột thừa . Từ đó hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và xác định giai đoạn bệnh chính xác với nhiều ưu điểm như sau:

– Không xâm lấn

– Giá thành thấp

– Cho kết quả nhanh

– Thực hiện dễ dàng tại hầu hết các cơ sở y tế

Siêu âm ruột thừa là gì?

Siêu âm ổ bụng là cách được áp dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa.

 

1.2. Khi nào cần tiến hành siêu âm?

Viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Chính vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ bệnh cần  thăm khám ngay để được tiến hành siêu âm ổ bụng chẩn đoán.

– Trên khám lâm sàng, người bệnh có đau hố chậu bên phải, sốt 38-39 độ. Đồng thời sẽ kèm theo phản ứng thành bụng (đây là một triệu chứng điển hình).

– Một số đối tượng thường sẽ không có dấu hiệu lâm sàng điển hình như ở người người già yếu, trẻ em, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc những người bệnh đã dùng thuốc giảm đau kháng sinh,… Với những trường hợp này, người bệnh sẽ bắt buộc cần thực hiện siêu âm ổ bụng.  để tránh trường hợp bác sĩ có thể bỏ sót hoặc bị các triệu chứng lâm sàng đánh lừa.

 

2. Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa

Để chuẩn đoán bệnh viêm ruột thừa, bác sĩ thường phải tiến hành khám trên lâm sàng, siêu âm ổ bụng, thực hiện một số xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa để có thể kết luận bệnh. Trong đó, siêu âm được đánh giá là phương pháp chẩn đoán tối ưu vì cho kết quả chính xác và nhanh nhất.

 

2.1. Hình ảnh trường hợp viêm ruột thừa trên siêu âm

Ruột thừa bình thường sẽ xuất phát từ manh tràng, cấu trúc hình ống và không có nhu động. Theo thứ tự từ ngoài vào trong bao gồm lớp thanh mạc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, lớp niêm mạc và cuối cùng là lòng ruột thừa. Thành dày khoảng 2mm và có đường kính dưới 6-7mm.

Trường hợp ruột thừa bị viêm trên siêu âm là hình ảnh cấu trúc hình ống, chứa đầy dịch với cấu tạo như ruột, không đè ép được, thành ruột dày, và có đường kính lớn hơn 6-7 mm. Khi dùng đầu dò đè lên có thể phân biệt được một bên quai ruột di chuyển được với một bên ruột thừa viêm cố định.

Hình ảnh siêu âm ruột thừa

Hình ảnh ruột thừa sưng to được hiển thị trên siêu âm giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

 

2.2. Vai trò chẩn đoán bệnh

Theo các báo cáo chỉ ra rằng, khi chẩn đoán chỉ dựa trên khám lâm sàng và làm các xét nghiệm máu, sinh hóa thì tỉ lệ mổ bụng không thấy có viêm ruột thừa vào khoảng từ 16 – 47% . Trong khi đó nếu áp dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thì tỉ lệ này giảm xuống 6 – 10%. Do đó, việc sử dụng siêu âm là rất quan trọng để xác định chẩn đoán bệnh khi khám lâm sàng nghi ngờ có viêm ruột thừa.

Siêu âm có độ nhạy lên đến 98,5%, độ đặc hiệu là 98,2%, giá trị tiên đoán dương tính 98%. Như vậy có thể thấy, siêu âm đóng góp vai trò chủ chốt trong chẩn đoán và định hướng điều trị với trường hợp viêm ruột thừa cấp.

 

2.3. Một số khó khăn trong siêu âm viêm ruột thừa

Trong một số trường hợp, việc thực hiện siêu âm chẩn đoán viêm ruột thừa có thể gặp khó khăn như sau:

– Người bệnh bị béo phì, có lớp mỡ dày, sóng siêu âm khó xuyên sâu.

– Liệt ruột hoặc tắc ruột non. Tình trạng này thường hay gặp ở viêm ruột thừa cấp có biến chứng, dẫn tới che khuất làm hạn chế quan sát.

– Người bệnh có các phản ứng thành bụng. Trường hợp này sẽ khó thực hiện siêu âm vì khó có thể đè ép đầu dò siêu âm tiệm cận với vùng ruột thừa bị viêm.

– Bàng quang quá căng, hoặc người bệnh đang mang thai trên 6 tháng

– Vị trí ruột thừa bất thường.

– Bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm hoặc trang thiết bị siêu âm không đảm bảo.

Khó khăn trong siêu âm ruột thừa

Một số trường hợp cụ thể có thể ảnh hướng tới kết quả chẩn đoán trên siêu âm.

 

3. Nên lựa chọn siêu âm ở đâu?

Hiện nay, phương pháp siêu âm được áp dụng rộng rãi tại hầu khắp các cơ sở y tế từ các bệnh viện trung ương đến địa phương, các phòng khám đều có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, kết quả siêu âm sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào thiết bị siêu âm, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện và khả năng đọc kết quả hình ảnh,…

Chính vì vậy, người bệnh cần lựa chọn điểm đến uy tín được trang bị máy móc hiện đại, đội ngũ y khoa giàu kinh nghiệm để thực hiện siêu âm giúp đảm bảo kết quả chẩn đoán là chính xác nhất đồng thời có thể ứng biến nhanh các trường hợp khẩn cấp phát sinh khi cần.

Siêu âm ruột thừa mang lại kết quả chẩn đoán chính xác, thực hiện dễ dàng, không hề đau đớn và được tiến hành trong thời gian nhanh mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Trường hợp nghi ngờ dấu hiệu viêm ruột thừa, người bệnh cần được đưa ngay tới các cơ sở y tế uy tín để được tiến hành chẩn đoán và đối phó xử lý kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top