✴️ Cách Nhận biết Trật Khớp Khuỷu tay & Phương pháp Điều Trị

Nội dung

Trật khớp khuỷu tay là chấn thương nguy hiểm có thể gây tàn phế suốt đời nếu không nhận biết sớm và xử trí đúng cách. Vậy nhận biết trật khớp khuỷu tay như thế nào và phương pháp nào điều trị mang lại hiệu quả tối ưu nhất hiện nay sẽ được tư vấn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khớp khủy được cấu tạo bởi đầu dưới xương cánh tay cùng đầu trên xương trụ và xương quay

 

Nhận biết trật khớp khủy tay

Khớp khủyu được cấu tạo bởi đầu dưới xương cánh tay cùng đầu trên xương trụ và xương quay. Trật khớp khuỷu xảy ra sau chấn thương va đập hay ngã chống tay xuống. Người bệnh có thể nhận biết trật khớp khuỷu thông qua các triệu chứng:

Sau chấn thương, người bệnh đau vùng khuỷu và không gấp hay duỗi được cánh tay, cẳng tay gấp khoảng 45 độ

Sờ vùng khuỷu tay thấy mỏm khuỷu nhô ra sau, căng cứng vùng gân cơ tam đầu cánh tay. Có thể sờ thấy chỏm xương quay ra phía sau ngoài khớp

Gấy khuỷu nhẹ khi thả ra có dấu hiệu như lò xo

Trật khớp có thể kèm theo gãy xương như vỡ ở đầu xương dưới

Trật khớp khủyu tay có thể khiến mạch máu và các dấu thần kinh bị tổn thương cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do vậy, cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

 

• Sờ vùng khuỷu tay thấy mỏm khuỷu nhô ra sau, căng cứng vùng gân cơ tam đầu cánh tay.

 

Điều trị trật khớp khuỷu tay

Khi bị trật khớp, người bệnh cần thực hiện chụp X quang xác định mức độ tổn thương. Tùy vào tình trạng trật khớp mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp như nắn trật, bó bột hay can thiệp ngoại khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top