✴️ Dấu hiệu gãy xương đòn khớp với xương ức, đầu

Nội dung

Gãy xương đòn là một chấn thương phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Xương đòn là một xương dẹt cong hình chữ s. Một đầu xương tiếp khớp với xương ức, đầu còn lại tiếp khớp với xương bả vai. Nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng này bao gồm ngã, chấn thương thể thao và chấn thương do tai nạn giao thông. Trẻ sơ sinh đôi khi có thể bị gãy xương đòn trong quá trình sinh nở. Khi phát hiện các dấu hiệu gãy xương đòn, cần nhanh chóng tới bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu gãy xương đòn

Xương đòn bị gãy sẽ khiến người bệnh cảm thấy cực kỳ đau đớn.

Xương đòn bị gãy sẽ khiến người bệnh cảm thấy cực kỳ đau đớn. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như:

  • Sưng hoặc đau xung quanh vùng bị thương
  • Bầm tím trên da
  • Chảy máu nếu đầu xương gãy đâm ra da (đều này rất hiếm)
  • Tê nhói nếu các dây thần kinh ở cánh tay đã bị thương
  • Vai rũ xuống

Trước khi tới bệnh viện để điều trị, người bệnh có thể nhờ sự trợ giúp từ những người xung quanh để cố định cánh tay bằng khăn. Hãy cố gắng hạn chế di chuyển cánh tay càng ít càng tốt.
Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau. Lưu ý không dùng aspirin cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Dấu hiệu gãy xương đòn

Để giảm bớt khó chịu và đau đớn, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau.

Chườm túi đá vào vùng bị thương để giúp giảm đau hoặc sưng. Tuy nhiên không được trực tiếp chườm đá lên da.
Điều trị gãy xương đòn tùy trường hợp, có thể chỉ cần bó nẹp cố định hoặc phải phẫu thuật để nẹp vít nếu gãy gây chèn ép thần kinh, mạch máu.
Gãy xương đòn mặc dù rất nhanh liền nhưng nếu không được điều trị đúng cách và kip thời có thể dẫn tới những biến chứng như:
Tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu: phần đầu xương đòn bị gãy lởm chởm có thể  làm tổn thương dây thần kinh và các mạch máu gần đó.
Xương chậm liền: các trường hợp gãy xương đòn nghiêm trọng có thể mất rất nhiều thời gian để liền lại.
Viêm xương khớp: nếu vị trí bị gãy có liên quan tới khớp nối xương đòn với xương bả vai hoặc xương ức có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top