✴️ Nhận biết bong gân ở trẻ em

Nội dung

Bong gân là chấn thương thường gặp ở nhiều người trong đó có trẻ em. Nhận biết dấu hiệu bong gân ở trẻ em sớm giúp cha mẹ xử lý đúng cách, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe đến trẻ nhỏ.

DẤU HIỆU nhận biết BONG GÂN Ở TRẺ EM & Cách xử lý tốt nhất

Bong gân là chấn thương thường gặp trong đó có trẻ em

 

Dấu hiệu nhận biết bong gân ở trẻ em

✥ Sau chấn thương, cha mẹ cần kiểm tra vị trí thương tổn ở trẻ như phù nề, khó khăn khi vận động.

✥ Tại vị trí này có thể xuất hiện tụ máu dưới da, nóng đỏ.

✥ Bong gân thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều vấn đề xương khớp như bong sụn tiếp hay gãy xương thể cành tươi. Để không bị nhầm lẫn, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

 

Cách điều trị bong gân ở trẻ em

Trẻ sẽ được chụp X quang để phân biệt các tổn thương và xác định mức độ bong gân. Bác sĩ có thể chỉ định chụp cắt lớp vi tính hay chụp MRI nếu bong gân nặng. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh của trẻ. Trước tiên, trẻ cần được nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép và nâng cao chi. Nếu trẻ đau nhiều, có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol, inbuprofen, aspirin….

Trẻ có thể phải bó bột hoặc nẹp trợ đỡ nếu bong gân nặng hay trẻ quá hiếu động. Quá trình điều trị cần kết hợp với tập luyện phục hồi chứng năng để tăng sức mạnh gân cơ, dây chằng. Trong trường hợp đứt toàn dây chằng gây lỏng khớp, trẻ sẽ phải phẫu thuật.

Cha mẹ cần lựa chọn các cơ sở uy tín để trẻ được thăm khám và điều trị hiệu quả.

DẤU HIỆU nhận biết BONG GÂN Ở TRẺ EM & Cách xử lý tốt nhất

Sau chấn thương, cha mẹ cần kiểm tra vị trí thương tổn ở trẻ như phù nề, khó khăn khi vận động

 

Sau chữa trị bong gân, cha mẹ cần chú ý hơn trẻ để hạn chế các chấn thương nguy hiểm bằng cách trông coi thường xuyên, không cho trẻ chơi trong khu vực nguy hiểm, trơn trượt, dễ ngã… Nên cho trẻ đeo các thiết bị bảo vệ ở khủy tay, đầu gối… để hạn chế chấn thương khi chơi thể thao hay hoạt động thể lực.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top