✴️ 4 bài tập đau thần kinh tọa mà bạn dễ áp dụng tại nhà

Nội dung

Việc rèn luyện thể lực đúng cách là một trong các phương pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số bài tập đau thần kinh tọa mà chúng ta có thể áp dụng dễ dàng ngay tại nhà và nhận thấy được tác dụng rõ rệt nếu kiên trì áp dụng.

 

1. Lợi ích của việc tập luyện khi bị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến mà không ít người đang mắc phải. Căn bệnh này không khiến cho bệnh nhân gặp nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nên nhiều khó khăn trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày và làm suy giảm chất lượng sống.

Để điều trị hiệu quả cho bệnh đau thần kinh tọa, bác sĩ có thể chỉ định một phương pháp như: nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu,… hoặc cũng có thể kết hợp áp dụng nhiều phương pháp với nhau. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và rèn luyện hợp lý luôn là một trong các yếu tố quan trọng mà mọi bệnh nhân cần áp dụng để giúp hỗ trợ chữa khỏi bệnh và hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Theo chuyên gia, việc rèn luyện thể dục hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Chẳng hạn như hoạt động này sẽ giúp não bộ bớt căng thẳng, tăng cường trí nhớ, sự tập trung, làm giảm và chậm quá trình lão hóa,… có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, những bài tập giúp chữa đau thần kinh tọa có tác dụng làm cho xương khớp dẻo dài và phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, gây chèn ép dây thần kinh, qua đó các khớp trở nên linh hoạt và giảm đau nhanh hơn.

bài tập đau thần kinh tọa hiệu quả

Việc rèn luyện thể dục hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh

 

2. Lưu ý khi luyện tập dành cho người bị đau thần kinh tọa

– Trước khi luyện tập, bạn cần phải tiến hành khởi động kỹ càng.

– Nếu cảm thấy đau trong lúc tập, bạn cần điều chỉnh lại các động tác, cần tập chuẩn theo động tác được hướng dẫn. Nếu tập luyện sai động tác thì có thể gây tác dụng ngược. Trong trường hợp đã điều chỉnh động tác mà bạn vẫn thấy đau thì hãy chuyển sang bài tập khác, tuyệt đối không cố tập tiếp.

– Lựa chọn các bài tập vừa với sức, tránh vận động quá mạnh và đột ngột hoặc quá sức chịu đựng của cơ thể.

– Khi tập luyện cần lưu ý thực hiện các động tác một cách nhẹ nhàng và chậm rãi.

– Không nên luyện tập quá lâu, thời gian tập đối với các bài tập chỉ nên kéo dài trong khoảng 1 tiếng, tính cả thời gian vận động và thời gian thư giãn.

hướng dẫn các bài tập đau thần kinh tọa

Hãy lưu ý lựa chọn các bài tập vừa sức để tránh tác dụng ngược

 

3. Một số bài tập đau thần kinh tọa dễ áp dụng tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn một số bài tập thể dục dành cho người bị đau thần kinh tọa mà chúng ta có thể áp dụng dễ dàng:

3.1. Bài tập đau thần kinh tọa 1 – Gập đầu gối và ngực

Bài tập này nhằm mục đích tăng cường độ dẻo dai của vùng thắt lưng. Các bước thực hiện như sau:

– Bạn hãy nằm ngửa người ở trên một mặt phẳng.

– Gập một đầu gối lên ngực và kết hợp dùng hai tay ôm lấy đầu gối.

– Thực hiện kéo căng và giữ tư thế như vậy trong khoảng 30 giây, trong lúc đó nhớ hít thở sâu. Lưu ý, bạn không cần thiết phải để căng phần cổ ngực hoặc vai của mình.

Động tác này nên được thực hiện từ 2 – 3 lần và luân phiên đổi chân với nhau.

3.2. Bài tập đau thần kinh tọa 2 – Kéo giãn

Đây là bài tập giúp vận động dây thần kinh tọa của bạn. Các bước thực hiện như sau:

– Bạn hãy giữ tư thế nằm ngửa trên một mặt phẳng, có thể lựa chọn nằm trên thảm hoặc đệm để cơ thể được thoải mái lúc tập.

– Từ từ gập 1 bên đầu gối về phía ngực của mình kết hợp dùng tay nắm lấy gân khoeo chân ngay ở dưới đầu gối. Giữ tư thế như vậy trong khoảng 30 giây. Sau đó thật nhẹ nhàng trở về tư thế lúc ban đầu.

– Tiếp đó, bạn thực hiện tương tự với chân còn lại và uân phiên đổi chân.

Lưu ý, bạn nên dừng tập nếu thấy đau hoặc có cảm giác kiến bò lúc thực hiện động tác này.

3.3. Bài tập chữa đau thần kinh tọa 3 – Kéo giãn lưng

Mục đích của bài tập này là giúp kéo giãn và giúp cho cột sống được vận động nhẹ nhàng, từ đó tăng cường sự dẻo dai. Các bước cần thực hiện như sau:

– Thực hiện nằm sấp, sau đó tỳ người lên khuỷu tay, bạn hãy để cột sống của mình duỗi dài nhất có thể.

– Tiếp đó, bạn đẩy 2 vai của mình ra sau, chống 2 tay xuống kết hợp giữ cổ thẳng. Cố gắng giữ tư thế như vậy trong 10 giây, sau đó tiến hành trở về tư thế như ban đầu.

3.4. Bài tập chữa đau thần kinh tọa 4 – Đi bộ

Đi bộ cũng được đánh giá là một bài tập vô cùng tốt để giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì, tiểu đường,… và đây cũng là một cách giảm căng thẳng hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động này còn giúp kích thích giải phóng các endorphin để giảm đau hiệu quả, vì thế đây cũng là một cách hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý những điều sau khi thực hiện đi bộ:

– Những bước đi dài sẽ có thể gây kích thích tình trạng chèn ép đĩa đệm lên dây thần kinh tọa của bạn và gây cảm giác đau đớn. Vì thế, bạn cần rút ngắn các bước đi để giúp bảo vệ dây thần kinh tọa.

– Bạn nên đi bộ trên địa hình mặt phẳng, tránh các con đường gồ ghề,…

– Cần lưu ý nên đi bộ với tốc độ phù hợp và vừa phải. Đồng thời điều chỉnh tốc độ đi cho phù hợp với khả năng của cơ thể.

bài tập chữa bệnh đau thần kinh tọa tốt

Đi bộ là một bài tập hiệu quả giúp hỗ trợ chữa trị bệnh

 

Trên đây là những hướng dẫn về các bài tập giúp hỗ trợ chữa trị bệnh đau thần kinh tọa. Có thể thấy, việc luyện tập nhẹ nhàng không chỉ là phương pháp giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh mà còn làm cho tinh thần thoải mái hơn hơn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn tập luyện để đảm bảo sức khỏe một cách thích hợp nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top