✴️ 5 loại ung thư phổ biến nhất (thống kê 2018)

Nội dung

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, 05 loại ung thư phổ biến nhất (không liên quan giới tính) bao gồm:

Ung thư phổi

Thật không may, hầu hết những người bị ung thư phổi được phát hiện với tình trạng bệnh tiến triển và cuối cùng sẽ chết vì căn bệnh này. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi. Dựa trên kiểm tra bằng kính hiển vi, ung thư phổi được chia thành 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư phổi, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có ít hoặc không có triệu chứng. Nếu được phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng có thể điều trị được với tiên lượng sống trên 5 năm. Ví dụ, tỷ lệ sống sót đối với một số người bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu là khoảng 90%. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tái phát sau ung thư đại trực tràng, việc kiểm tra định kì như nội soi đại tràng là bắt buộc. Thật không may, tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư đại trực tràng tiến triển thì thấp hơn nhiều. Tùy thuộc vào giai đoạn và sự lây lan của ung thư đại trực tràng, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc thuyên tắc.

ung thư đại tràng

Ung thư vú

Ung thư vú là do sự phát triển ác tính của các tế bào biểu mô lót các tiểu thùy hoặc ống dẫn của vú. Khoảng 1% các ca ung thư vú được phát hiện ở nam giới. Ung thư vú phát sinh từ một bản sao hoặc một tế bào biến đổi. Thông thường, cần có thời gian để các tế bào bản sao như vậy trở nên ác tính hoàn toàn và xâm lấn và di căn.

Việc điều trị ung thư vú có thể trở nên khá phức tạp và dựa trên nhiều yếu tố. Nói chung, điều trị ung thư vú có thể là cắt bỏ hoàn toàn vú hoặc bảo tồn vú (cắt bỏ khối u). Ngoài liệu pháp phẫu thuật tại chỗ, liệu pháp bổ trợ hoặc toàn thân cũng được đưa ra để điều trị cho những người bị ung thư vú. Liệu pháp bổ trợ như vậy có thể bao gồm hóa trị liệu hoặc liệu pháp hormone. May mắn thay, với sự cải thiện về khả năng chẩn đoán và điều trị, ngày càng nhiều người với chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vẫn sống sót.

Ung thư tuỵ

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư ác tính lan tràn nhanh được biết tới. Nó giết chết cơ thể nhanh chóng và bao vây bệnh nhân với nhiều triệu chứng đau đớn và nguy hiểm bao gồm đau dạ dày, tắc nghẽn đường mật, xuất huyết, cổ trướng và nhiều triệu chứng khác. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, nhưng không có phương pháp điều trị tốt cho người ung thư tuyến tụy.

Ung thư tiền liệt tuyến        

Tuyến tiền liệt là một cơ quan chỉ tìm thấy ở nam giới. Nó nằm ở giữa phần thấp của khung chậu, nằm giữa trực tràng và bàng quang. Tuyến tiền liệt tạo ra tinh dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt phát sinh từ các tế bào tuyến và do đó là một ung thư tuyến (adenocarcinoma). Bệnh này thường ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi và phổ biến nhất ở những người Mỹ gốc Phi và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt đều phát triển chậm, và những người bị ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng thường được theo dõi mà không cần điều trị thêm. Trên thực tế, nhiều người bị ung thư tuyến tiền liệt chết vì những nguyên nhân không liên quan như đau tim hoặc đột quỵ.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm phẫu thuật cắt bỏ (cắt bỏ tuyến tiền liệt), xạ trị chùm tia ngoài (xạ trị) và liệu pháp phóng xạ. Liệu pháp phóng xạ là một kỹ thuật trong đó iốt phóng xạ được cấy vào tuyến tiền liệt.

Mặc dù những người đàn ông lớn tuổi không có triệu chứng thường được kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt bằng thăm khám trực tràng và xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), trong những năm gần đây, việc kiểm tra định kỳ như vậy đã không được nhiều chuyên gia y tế ủng hộ. Nhiều chuyên gia tin rằng lợi ích từ việc sàng lọc đơn lẻ đó là không đáng kể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

 

return to top