✴️ Thực hiện sáu bước để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật cắt ruột thừa

Nội dung

Đau ruột thừa là một trong những lý do hàng đầu cần phẫu thuật ổ bụng khẩn cấp. Phẫu thuật cắt ruột thừa là cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm nếu ruột thừa bị vỡ. Sau khi phẫu thuật bạn cần thực hiện 6 bước sau để hồi phục sức khỏe.

 

1. Cho phép bản thân nghỉ ngơi

Sau phẫu thuật cắt ruột thừa bạn cần chú ý điều gì?

Sau phẫu thuật cắt ruột thừa bạn cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ.

1.1 Tại sao cần nghỉ ngơi sau phẫu thuật cắt ruột thừa?

Ruột thừa là một túi nhỏ kéo dài từ đại tràng của bạn ở phía dưới bên phải của bụng. Cắt ruột thừa khẩn cấp là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho viêm ruột thừa.

Khi bị bệnh, phản hồi tự nhiên của cơ thể là tập trung vào việc chữa bệnh. Vì vậy khi một người được phẫu thuật, cơ thể sẽ có sự đáp ứng lại. Tức là mọi hoạt động sinh lý của cơ thể đều tập trung vào việc phục hồi tổn thương. Điều đó có nghĩa là bạn có thể ngủ nhiều hơn bình thường. Tình trạng này có thể kéo dài trong ít nhất một tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Giai đoạn nghỉ ngơi này rất quan trọng, đặc biệt là khi phẫu thuật vùng bụng (mổ hở hoặc mổ nội soi). Đó là bởi vì bác sĩ phẫu thuật của bạn đã phải tác động vào các cơ bên ngoài (mà bạn có thể nhìn thấy) cũng như lớp trong cùng của thành bụng. Vì thế việc nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh là hết sức cần thiết để không làm ảnh hưởng đến vùng tổn thương.

1.2 Không nghỉ ngơi đủ sau phẫu thuật cắt ruột thừa có nguy cơ gì?

Nếu người bệnh quay trở lại làm việc, vận động quá sớm trước khi lớp bên trong lành lại thì rất dễ dẫn tới nguy cơ hình thành khối thoát vị mới. Một phần ruột của bạn có thể bị ép ra khỏi khoang bụng. Điều này có thể dẫn đến hậu quả phẫu thuật bụng lần nữa để điều trị khối thoát vị .

 

2. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ

Bạn cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc tại nhà để quá trình phục hồi của bạn diễn ra suôn sẻ.

Bạn cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc tại nhà để quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà khi bạn xuất viện. Những hướng dẫn này rất có thể sẽ bao gồm:

– Chăm sóc vết thương.

– Một số lưu ý trong chế độ ăn uống, sẽ có một số thực phẩm bạn không nên ăn.

– Các dấu hiệu của các biến chứng có thể xảy ra liên quan cụ thể đến phẫu thuật.

– Các hoạt động thể chất nên và không nên thực hiện sau khi mổ.

Hướng dẫn cụ thể của mỗi bác sĩ phẫu thuật khác nhau. Bạn càng tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc tại nhà thì quá trình phục hồi của bạn càng suôn sẻ.

 

3. Kiểm soát cơn đau của bạn (dùng thuốc giảm đau đúng cách)

Bụng của bạn có thể bị sưng nề (chướng) và có thể bị đau. Nếu bạn phẫu thuật nội soi, bạn có thể bị đau vai trong khoảng 24 giờ. Bạn cũng có thể cảm thấy đau bụng và tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc đau đầu. Tình trạng này thường biến mất sau vài ngày.

Tuân theo các hướng dẫn về thuốc giảm đau một cách chính xác

Tuân theo các hướng dẫn về thuốc giảm đau một cách chính xác

Tuy nhiên, bị đau khiến cơ thể bạn thêm căng thẳng và có thể làm chậm quá trình tự chữa bệnh. Hướng dẫn chăm sóc tại nhà của bác sĩ có thể sẽ bao gồm các đề xuất về cách kiểm soát cơn đau do phẫu thuật.

Thực hiện theo các hướng dẫn về thuốc giảm đau một cách chính xác. Bạn cần dùng liều nhỏ nhất có thể trong thời gian ngắn nhất mà vẫn giảm đau.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu sau khi dùng thuốc bạn vẫn đau nhiều.

 

4. Tăng dần các hoạt động thường ngày của bạn

Nghỉ ngơi là quan trọng, nhưng hoạt động nhẹ nhàng cũng có vai trò tương đương. Bạn cần lên kế hoạch để tập vận động trở lại.

Tăng dần vận động hỗ trợ quá trình hồi phục của bạn tốt hơn.

Tăng dần vận động hỗ trợ quá trình hồi phục của bạn diễn ra nhanh chóng hơn.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu từ từ và tăng cường hoạt động khi bạn cảm thấy hứng thú. Đi bộ ngắn, thậm chí chỉ cần đi dạo quanh nhà. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu vận động và giúp làm giảm nguy cơ biến chứng viêm phổi hoặc hình thành cục máu đông. Một lợi ích nữa của việc thường xuyên vận động đó là sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn sớm trở lại bình thường. Bên cạnh đó. nếu gặp phải triệu chứng táo bón hãy đi bộ khi, uống nhiều nước. Thậm chí bạn cần uống thuốc làm mềm phân nếu bác sĩ kê đơn.

 

5. Biết các dấu hiệu nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguy cơ lớn nhất sau khi phẫu thuật cắt ruột thừa.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách làm theo hướng dẫn chăm sóc vết thương của bác sĩ một cách cẩn thận.

– Bạn cũng nên tự theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

– Đỏ và sưng quanh vết mổ

– Sốt trên 37.5 độ C đo tại nách, có thể kèm ớn lạnh

– Nôn ói, chán ăn

– Co thắt dạ dày và tiêu chảy

Hiểu biết cơ bản về các dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Hiểu biết cơ bản về các dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, đặc biệt giúp bạn đi khám kịp thời tránh hậu quả phẫu thuật lại.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải.

 

6. Tái khám đúng hẹn và xác định thời gian có thể sinh hoạt bình thường

Bác sĩ của bạn thường sẽ kiểm tra sự tiến triển của bạn khi tái khám khoảng 2 đến 3 tuần sau phẫu thuật. Bạn cần được đảm bảo rằng cơ thể mình đang hồi phục tốt. Đồng thời bạn cần thảo luận với bác sĩ về thời gian có thể quay lại sinh hoạt bình thường.

 

Kết luận

Cắt ruột thừa được coi là một phẫu thuật khẩn cấp. Nhưng đây cũng là một trong những phẫu thuật ổ bụng phổ biến nhất trên thế giới nói chung. Vì vậy khi bạn kết thúc cuộc phẫu thuật vài tuần, cuộc sống sẽ trở lại bình thường, gần như không có ảnh hưởng gì. Uống nhiều nước mỗi ngày để giúp bạn phòng tránh táo bón. Hãy đảm bảo bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Một lối sống nhanh, cùng với chế độ ăn uống không điều độ có thể sẽ làm chậm quá trình hồi phục của bạn. Tránh nâng vật nặng và leo cầu thang để không bị căng cơ bụng. Tuân thủ sáu bước trên sẽ hỗ trợ cơ thể bạn hồi phục nhanh chóng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top