Đào và xuân đào: chứa nhiều kali
Chúng ta đều biết chuối có chứa hàm lượng kali cao, nhưng chỉ 2 trái đào hoặc xuân đào nhỏ cũng có thể cung cấp nhiều kali hơn 1 quả chuối, đồng thời chúng còn làm tăng sức mạnh của cơ và thần kinh. Đặc biệt vỏ của loại quả này còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, đào còn cung cấp chất ngọt lành mạnh trong chế độ ăn, đặc biệt là với những người đang giảm cân. Bạn cũng có thể sử dụng đào làm món tráng miệng, nhân bánh hoặc rắc lên bánh nướng…
Dứa: giàu chất chống viêm
Các sản phẩm từ dứa được chế biến dưới nhiều hình thức như nướng, chiên, đông lạnh hoặc dứa tươi có chứa nhiều bromelain, một loại enzyme chống viêm đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, cũng như tăng khả năng sinh sản.
Nho: tốt cho sức khỏe tim mạch
Là một trong những loại cây ăn quả lâu đời nhất và phong phú nhất thế giới, nho đã được chứng minh giúp phòng tránh bệnh tim và cholesterol cao, nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa quercetin và resveratrol. Mỗi trái nho cũng là một nguồn cung cấp kali và sắt, ngăn chuột rút và thiếu máu. Bạn nên sử dụng những loại nho màu tím hoặc màu đỏ, vì chúng chứa nồng độ cao nhất của các hợp chất lành mạnh.
Kiwi: chứa nhiều loại vitamin
Kiwi là một loại trái cây ngọt chứa nhiều vitamin E và vitamin C, là hai chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và có một đôi mắt khỏe mạnh. Kiwi cũng chứa nhiều chất xơ và ít calo, lí tưởng cho việc giảm cân. Nó có thể bảo quản được 4 tuần trong tủ lạnh và là một đồ ăn nhẹ tuyệt vời có thể sử dụng quanh năm.
Xoài: tăng cường miễn dịch
Xoài có chứa hàm lượng cao beta-caroten mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường miễn dịch. Thậm chí, nó còn chứa hơn 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, nhiều hơn cả số lượng có trong cam.
Táo: tốt cho não và hệ tim mạch
Một quả táo cỡ vừa có chứa ít calo nhưng lại rất giàu quertecin, là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của các tế bào não. Theo một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn táo ít có nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp. Táo cũng chưa hàm lượng cholesterol thấp, có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, cũng như tăng cường sức khỏe răng miệng và giúp giảm cân. Đừng quên ăn tasoc ả vỏ bởi vỏ táo đặc biệt giàu các thành phần như flavonoid, có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lựu: có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ và trà xanh
Nước ép lựu cung cấp một lượng chất chống oxy hóa gấp 2 đến 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh; nó cũng chứa rất nhiều kali, cung cấp năng lượng và giúp bạn kiểm soát huyết áp. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống ¼ cốc nước ép lựu mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholessterol máu và cải thiện chứng rối loạn cương dương. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì nếu thường xuyên uống nước ép lựu có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của một số thuốc kê đơn. Salad lựu cũng là một món cung cấp rất nhiều vitamin.
Bưởi: giàu vitamin C
Mặc dù cam là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin C nhưng bưởi cũng chứa một lượng lớn vitamin này. Chỉ nửa quả bưởi cũng có thể cung cấp khoảng 50% nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất xơ, kali, và vitamin A. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bưởi có thể làm giảm triệu chứng và sửa chữa các tổn thương của bệnh viêm khớp, tốt cho da dầu và tóc.
Chuối: một món ăn nhẹ lành mạnh
Chuối là một món ăn nhẹ hoàn hảo, cung cấp kali và chất xơ, giúp bạn duy trì năng lượng và sự tỉnh táo trong một ngày dài. Do không có chứa chất béo và muối, chuối là một lựa chọn bữa ăn nhẹ lành mạnh hơn nhiều so với một bát yến mạch hay một túi bánh quy. Mẹo để bảo quản chuối lâu hơn: cất giữ trong tủ lạnh sau khi chúng đã chín. Mặc dù vỏ có thể chuyển sang màu nâu, nhưng phần thịt của nó vẫn còn thơm ngon cho 3-5 ngày nữa.
Quả việt quất: chống lão hóa
Việt quất được mệnh danh là một trong những “siêu thực phẩm”, với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và vitamin C có thể giúp chống lại nhiều bệnh, và anthocyanin, một loại sắc tố giúp tăng cường chức năng của não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn việt quất giảm nguy cơ bị các bệnh lão hóa như thoái hóa điểm vàng, có thể gây mù lòa.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh