Vào giữa ngày, cơ thể bạn cần một nguồn năng lượng mới sau bữa ăn sáng đã cách đó vài giờ đồng hồ. Năng lượng và sự tập trung đã giảm đi đáng kể so với khi bạn vừa bắt đầu ngày mới.
Để chắc rằng bạn đã chọn đúng phương pháp để “nạp năng lượng” cho buổi chiều, bạn nên nhìn lại cách thức chọn các loại thực phẩm cho bữa trưa như dưới đây.
Vì cơ thể tiêu hóa protein khá chậm so với các nhóm thực phẩm khác, vì vậy, việc kết hợp chúng vào bữa ăn trưa sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng đặc biệt kéo dài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là thực phẩm có nguồn protein và chất béo omega-3 dồi dào, rất tốt cho tim mạch của bạn. Protein có nhiều trong cá hồi, thịt gà, cá ngừ, các loại hạt, đậu phụ, đậu, gà tây, thịt bò nạc, trứng…
Bạn cũng có thể chọn thịt gà và cá cho bữa trưa của mình do hai loại thịt này cũng chứa khá nhiều protein. Để bổ sung thêm chất xơ bên cạnh protein, bạn có thể chọn các món như: xà lách, đậu đen, và các loại đậu khác.
Đừng vì bạn không thích sữa thì bạn sẽ bỏ qua việc bổ sung sữa cho cơ thể. Khi chọn sữa, bạn có thể chọn những loại sữa có ít chất béo để làm hạn chế chất béo bão hòa, nhưng nó lại không làm giảm đi năng lượng mà nó cung cấp cho cơ thể.
Sau khi ăn trưa, bạn có thể tráng miệng với sữa chua ít béo để cung cấp chất đạm và canxi cho cơ thể.
Khi bữa trưa của bạn bị bỏ qua carbonhydrates tổng hợp (đường tổng hợp) thì có khả năng bạn sẽ bị đói ngay sau đó. Với những chất Carbohydrates này, cơ thể bạn không chỉ tiêu hóa từ từ, giúp bạn no lâu hơn mà nó còn là chất rất bổ dưỡng.
Chất carbohydrates tổng hợp có rất nhiều trong bánh mì, ngũ cốc mì, gạo lức, khoai lang. Theo ông Mark Spielmann, giáo sư dinh dưỡng, quản lý của Bệnh viện La Rabida trẻ em ở Chicago thì “ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ, là chìa khóa cho một đường tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa một số loại ung thư”.
Các loại quả tươi là một món tráng miệng tuyệt vời cho buổi trưa hoàn hảo mà không gây ra thừa năng lượng vào buổi chiều muộn như các món tùy chọn có đường khác. Bạn cũng có thể lựa chọn các thực phẩm như dùng xà lách với bánh mì, và có thể dùng thêm với salad làm từ hoa quả.
Các loại hoa quả thường được chọn làm món tráng miệng vào buổi trưa như: cam, táo, bơ, xoài, việt quất, nho khô và chuối.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh