✴️ 5 công thức nấu cháo tổ yến cho bé

Nội dung

Yến sào là một loại thực phẩm tự nhiên vô cùng quý giá, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Cho trẻ ăn yến sào đúng cách sẽ giúp phát huy hết công dụng của nguyên liệu bỏ dưỡng này.

1. Cách nấu cháo tổ yến cho bé với trứng gà ta béo ngậy

Công thức nấu cháo tổ yến cho bé với trứng gà này rất dễ chế biến, dễ ăn và ngon miệng.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 1-2g yến tinh chế tùy độ tuổi của trẻ
  • 2 quả trứng gà ta
  • Hành lá

Cách nấu cháo tổ yến cho bé với trứng gà:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong nước lọc cho mềm và nở đều. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Vo sạch gạo, đổ vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi nấu thành cháo trắng.
  • Bước 3: Khi cháo chín, cho tổ yến vào đảo đều rồi nấu thêm 20 phút.
  • Bước 4: Sau cùng, đập lòng đỏ trứng vào nồi cháo, khuấy đều cho đến khi trứng chín hẳn thì tắt bếp.

Đến đây, bạn chỉ cần múc cháo tổ yến cho bé ra tô rồi thêm hành lá lên trên (nếu bé ăn được hành) và để bé từ từ thưởng thức.

 

2. Cháo yến sào tôm tươi thơm ngon và bí đỏ bổ não

Món cháo tổ yến cho bé này vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ yến sào cho trẻ, vừa bổ sung chất đạm, canxi từ tôm, đồng thời hỗ trợ phát triển trí não bé nhờ thành phần trong tổ yến và bí đỏ.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 1-2g yến tinh chế tùy độ tuổi của trẻ
  • 50g tôm tươi
  • 50g bí đỏ
  • Hành lá
  • Dầu ô liu

Cách nấu cháo tổ yến cho bé với tôm tươi và bí đỏ:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong nước lọc cho mềm và nở đều. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Vo sạch gạo, đổ vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi nấu thành cháo trắng.
  • Bước 3: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, hấp chín, sau đó vớt ra dằm nhuyễn.
  • Bước 4: Rửa tôm cho sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Bước 5: Khi cháo chín, cho tổ yến và tôm vào đảo đều rồi nấu thêm 20 phút.
  • Bước 6: Cho bí đỏ vào đảo đều tay trong 3 phút rồi tắt bếp.

Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần múc cháo ra tô, thêm dầu ô liu và một ít hành lá là đã có một tô cháo tổ yến cho bé thơm ngon, bổ não.

3. Công thức nấu cháo tổ yến cho bé với ức gà giúp phát triển cơ

Ức gà đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ của trẻ. Vì vậy, sự kết hợp ức gà vào món cháo tổ yến cho bé chắc chắn sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 1-2g yến tinh chế tùy độ tuổi của trẻ
  • 30g ức gà
  • ½ củ cà rốt
  • Hành lá
  • Dầu ô liu

Cách nấu cháo tổ yến với ức gà:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế với nước lọc trong 30 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi hấp cách thủy 30 phút. Khi tổ yến chín mềm thì đem cắt nhỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt gà rồi luộc hay hấp cho chín mềm, sau đó vớt ra xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy sở thích và độ tuổi của trẻ.
  • Bước 3: Vo sạch gạo, đổ vào nồi nước luộc gà rồi nấu thành cháo trắng.
  • Bước 4: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi ninh cùng cháo cho chín mềm.
  • Bước 5: Khi cháo chín, cho tổ yến và thịt gà vào đảo đều rồi nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Múc cháo ra tô và thêm dầu ô liu, hành lá để bé thưởng thức ngay khi cháo còn ấm.

 

4. Mẹo nấu cháo tổ yến với nấm đông cô và hạt sen cho bé ăn lạ miệng, ngủ ngon

Một trong những công dụng của hạt sen là giúp hình thành giấc ngủ sâu và ngủ ngon hơn. Khi kết hợp cùng nấm đông cô, bạn sẽ nấu được một tô cháo tổ yến cho bé vừa thanh mát, vừa phù hợp cho những ngày cả gia đình ăn chay tịnh.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 1-2g yến tinh chế tùy độ tuổi của trẻ
  • 20g nấm đông cô
  • 30g hạt sen khô
  • Hành lá
  • Dầu ô liu

Cách nấu cháo tổ yến cho bé với nấm đông cô và hạt sen:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế với nước lọc cho nở mềm, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm, ngâm trong 1 giờ trước khi nấu rồi luộc chín với lửa nhỏ, sau đó vớt ra.
  • Bước 3: Ngâm nấm đông cô trong nước ấm cho mềm, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bước 4: Vo sạch gạo, đổ vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi nấu thành cháo trắng.
  • Bước 5: Cho hạt sen vào nồi cháo để nấu cùng và ninh thật nhừ.
  • Bước 6: Khi cháo chín, cho tổ yến và nấm đông cô vào nấu chín rồi tắt bếp.

Đến bữa ăn, múc cháo tổ yến cho bé ra tô và thêm dầu ô liu, hành lá để bé thưởng thức.

 

5. Cháo yến sào, thịt xay và khoai tây cho bữa sáng nhẹ nhàng

Khoai tây và thịt xay là 2 nguyên liệu dễ tìm, dễ ăn mà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 1-2g yến tinh chế tùy độ tuổi của trẻ
  • 30g thịt heo
  • 50g khoai tây
  • Hành lá
  • Dầu ô liu

Cách nấu cháo tổ yến với nấm đông cô và hạt sen:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế với nước lọc cho nở mềm, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Vo sạch gạo, đổ vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi nấu thành cháo trắng.
  • Bước 3: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi ninh cùng cháo cho chín mềm.
  • Bước 4: Rửa sạch thịt heo, xay nhuyễn.
  • Bước 5: Khi cháo sôi thì cho thịt và tổ yến vào nồi cháo, đảo đều tay để thịt không vón cục, nấu thêm 10-15 phút cho thịt và yến sào chín mềm rồi tắt bếp.

Thêm dầu ô liu và hành lá thái nhỏ vào tô cháo tổ yến cho bé để bổ sung chất béo và tăng hương vị.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top