✴️ 6 hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi nếu mẹ bầu uống rượu bia

Nội dung

Mẹ bầu uống rượu bia tăng nguy cơ sảy thai

Nếu trong suốt thai kỳ, mẹ thường xuyên uống rượu bia sẽ tạo ra môi trường vô cùng độc hại cho thai nhi. Cơ thể non yếu, chưa hoàn thiện của con sẽ phải sống trong môi trường ấy và không có đủ khả năng chống chọi lại với môi trường chứa nhiều cồn.

Điều này tồn tại nguy cơ gây sảy thai, thai chết lưu bởi uống nhiều rượu bia không hề tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và nhất là thai nhi.

Mẹ bầu uống rượu bia tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh cồn có thể gây hại đối với sức khỏe con người, và thai nhi cũng không nằm ngoài số ấy. Thế nhưng, nhiều chị em vẫn xem thường hoặc đã ở mức “nghiện” nên vẫn uống bia rượu trong suốt quá trình mang thai. Nhiều người lại tin rằng, uống bia rượu có thể giúp em bé trong bụng có làn da mịn màng và mẹ tăng tiết sữa. Thế nhưng, điều này lại chưa hề có một nghiên cứu nào khẳng định. Vì vậy, thay vì được hưởng một ít mặt tích cực (có thể) này, chị em không nên đánh đổi và gây ra nhiều nguy hại đối với sức khỏe 2 mẹ con.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho rằng phụ nữ có thai uống trên 30ml rượu nguyên chất mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, chậm phát triển trí tuệ. . Một nghiên cứu khác cũng cho rằng rượu chính là chất gây ra quái thai, sự bất thường trong tâm trí bào thai cũng như em bé sau khi chào đời.

6 hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi nếu mẹ bầu uống rượu bia

Bà bầu uống bia rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, chậm phát triển trí tuệ

Trong thời gian cho con bú mẹ cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu, bia

Mẹ bầu uống rượu bia, thai nhi có thể kém phát triển

Chất ethanol trong rượu sau khi vào cơ thể mẹ sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde có khả năng gây độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tế bào thai.

Rượu bia làm giảm lượng máu lưu thông giữa mẹ và bé, khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như các dưỡng khí nên sẽ khó phát triển khỏe mạnh bình thường và khả năng bị sinh non cao hơn những đứa trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu ở hai trường đại học Oxford và Bristol đã tiến hành thu thập dữ liệu từ 4000 mẹ bầu trên khắp thế giới để tiến hành phân tích và nghiên cứu ảnh hưởng của việc uống rượu khi mang thai. Kết quả cho thấy, rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các dị tật bẩm sinh và chứng chậm phát triển trí tuệ.

Rượu bia ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu uống rượu bia có thể làm thay đổi cấu trúc của màng tế bào và khiến cho quá trình phân bào diễn ra chậm hơn bình thường. Lúc này, các tế bào đều bị ảnh hưởng, nhất là tế bào thần kinh. Do đó, hoạt động của não trẻ sẽ bị ảnh hưởng về sau nếu như mẹ thường xuyên uống rượu bia trong suốt thai kỳ.

Rượu bia ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi

Với những trường hợp này, đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ mắc phải các tình trạng: tiếp thu kém, kém tập trung, trí nhớ kém, hiếu động quá mức, không tự chủ được bản thân. Những vấn đến này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con nên mẹ hãy hạn chế tối đa, hoặc không được sử dụng bia, rượu khi mang thai.

Việc mẹ bầu uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan của thai nhi

Khi mẹ bầu uống rượu, các chất kích thích trong loại đồ uống có cồn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì rượu cũng truyền sang bé qua nhau thai. Nếu như lá gan ở cơ thể mẹ có thể phân hủy rượu một cách nhanh chóng, thì tác hại của rượu với thai nhi sẽ kéo dài hơn vì chức năng non yếu của lá gan mới hình thành.

Ảnh hưởng đến chất lượng sữa sau này

Nếu ở cuối thai kỳ hoặc trong giai đoạn cho con bú, mẹ bầu thường xuyên sử dụng bia, rượu sẽ khiến cho chất lượng sữa bị giảm sút đáng kể. Trong khi đó, sữa mẹ lại vô cùng quan trọng đối với sự phát trẻ của bé, nhất là ở 6 tháng đầu đời. Trong sữa giàu folate, chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho bé lớn lên khỏe mạnh và phòng chống các loại bệnh như thiếu máu. Thế nhưng, rượu lại làm giảm giá trị dinh dưỡng đó.

Mẹ bầu uống rượu bia có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Chất lượng sữa giảm sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên trực tiếp trẻ như: giảm hệ miễn dịch của trẻ, khiến bé phát triển trí não kém hơn, rượu chứa trong sữa mẹ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, khiến bé khóc nhiều hơn….

Như vậy, việc mẹ bầu uống rượu bia trong thai kỳ cũng như trong giai đoạn cho con bú đều ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Mẹ hãy lưu ý điều này để giúp con yêu phát triển khỏe mạnh, mẹ nhé!

Những biến chứng sẽ theo bé suốt cả cuộc đời

Rượu tương tác với Prostaglandin – một hợp chất ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tăng trưởng và phát triển các chức năng cơ thể của thai nhi. Nghiêm trọng hơn, rượu cũng làm cho lượng máu lưu thông từ mẹ sang con qua nhau thai giảm xuống, khiến trẻ không hấp thụ đủ lượng dưỡng chất và oxy. Rượu cũng làm giảm sút khả năng hấp thụ kẽm và magie và các kích thích tố tăng trưởng khác.

Khi mẹ bầu uống rượu, mọi tế bào của thai nhi đều bị ảnh hưởng vì rượu làm thay đổi cấu trúc màng tế bào và ảnh hưởng tới tốc độ phân bào, tăng trưởng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, trẻ còn bị tổn thương não vì rượu gây khó khăn cho quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh trong vùng não non yếu của bé.

Tác hại của rượu lên thai nhi sẽ còn ảnh hưởng lâu dài khi bé lớn lên. Một số ý kiến cho rằng uống rượu với liều lượng thấp và đều đặn thì không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được đâu là mức độ an toàn. Hơn nữa, mẹ bầu uống rượu khi mang thai cũng dễ bị sảy thai, sinh non và băng huyết. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa các loại đồ uống có cồn, kể cả bia, rượu vang và rượu trứng để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top