✴️ 6 món cháo trị rối loạn tiêu hóa

Nội dung

Cháo thịt dê, cao lương

Chuẩn bị: Khoảng 100g thịt dê, 100g cao lương, mắm muối vừa ăn.

Chế biến: Cách chế biến món cháo này rất đơn giản. Thịt dê đem rửa sạch, thái quân cờ sau đó cho vào nồi nước khoảng 1 lít cùng với cao lương rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho đến khi các thành phần chín mềm thì tắt bếp.

Công dụng: Món cháo thịt dê cao lương có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh tỳ, rối loạn tiêu hóa, đau ngực âm ỉ. 

 

Cháo cá diếc, táo đỏ

Chuẩn bị: 250g cá diếc tươi, 50g táo đỏ, 100g gạo lứt, gừng, hành, rượu vang, mắm muối vừa đủ.

Chế biến: Cá diếc làm sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi đun sôi cùng với gừng, rượu vang, hành, mắm, muối. Sau đó, cho gạo lứt và táo đỏ vào, đun lửa nhỏ đến khi gạo nhừ thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa đủ là có thể thưởng thức.

Công dụng: ích vị, kiện tỳ, tiêu thũng, lợi thủy.

 

Cháo lá lách, bao tử lợn, cà rốt

Chuẩn bị: Khoảng 100g lá lách, 50g bao tử lợn, 100g cà rốt, rượu vang, dầu ăn, hành lá, gừng, gạo lứt, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

chao-tri-roi-loan-tieu-hoa

Cháo bao tử lợn, cà rốt có thể chữa rối loạn tiêu hóa

Chế biến: Lá lách, bao tử, cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu rồi xào qua với dầu ăn. Sau đó, cho thêm ít rượu vang vào xào rồi thêm khoảng 1 lít nước đun sôi. Gạo lứt đã sạch cho vào nấu, thêm gia vị, hành vào nấu đến khi gạo nhừ thì cho hạt tiêu vào là có thể thưởng thức.

Công dụng: Món cháo này có công dụng kiện tỳ vị, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ người bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, sau ốm.

 

Cháo quả sung

Chuẩn bị: Khoảng 50g quả sung xanh, 100g đường phèn, 100g gạo lứt.

Chế biến: Sung đem rửa sạch, cắt nhỏ, tốt nhất nên ngâm vào nước muối loãng để làm mất vị chat. Gạo lứt đãi sạch rồi đun sôi với khoảng 1 lít nước. Sau khi nước sôi, cho sung và đèn phèn vào nấu. Khi gạo chín nhừ thì tắt bếp là bạn đã có ngay bát cháo trị rối loạn tiêu hóa nóng hổi rồi.

Công dụng: Cháo quả sung có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, đau họng, trừ ho… rất tốt cho sức khỏe.

 

Cháo bát bảo – Món cháo trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Chuẩn bị: 6g sơn dược, 6g khiếm thực, 6g phục linh, 6g liên nhục, 6g bạch biển đậu, 6g nhân ý dĩ, 6g đẳng sâm, 6g bạch truật, 150g gạo lứt và gia vị vừa đủ.

Chế biến: Cho các vị thuốc vào đun sôi trong khoảng 40 phút. Sau đó, cho gạo lứt đã đãi sạch vào nấu. Khi gạo chín nhừ, cho gia vị vào nêm vừa ăn. Sau đó tắt bếp là có thể thưởng thức.

Công dụng: Cháo bát bảo là món cháo trị rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho người bị bệnh hấp thu kém, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim… do tỳ vị hư nhược.

 

Cháo phật thủ, đường phèn

Phật thủ không quá xa lạ với chúng ta nhưng món cháo trị rối loạn tiêu hóa từ phật thủ không phải ai cũng biết.

Chuẩn bị: Khoảng 15g phật thủ, 15g đường phèn, 100g gạo lứt.

Chế biến: Pật thủ rửa sạch, đun với nước sau đó vắt lấy nước và vứt bỏ bã. Gạo lứt đem rửa sạch rồi cho vào nước phật thủ nấu lên. Khi nước sôi, cho đường phèn vào. Đợi gạo chín nhừ thì tắt bếp là có thể thưởng thức.

Công dụng: Cháo phật thủ, đường phèn có tác dụng kiện tỳ, dưỡng vị, dùng cho người có dạ dày yếu, bị rối loạn tiêu hóa…

Trên đây là 6 món cháo trị rối loạn tiêu hóa rất dễ làm mà đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa, hãy chế biến chúng rồi thưởng thức nhé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top