Trà xanh + chanh cho một trái tim khoẻ mạnh
Trà xanh đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ suy tim nhờ vào các catechin, những chất chống oxi hoá mạnh mẽ của loại thức uống này. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy cơ thể chỉ hấp thụ được 20% những hợp chất có lợi này. Tuy nhiên, một tin tốt dành cho bạn đó là: Khi các nhà khoa học cho thêm nước cốt chanh vào trà xanh, thì khả năng hấp thụ catechin của cơ thể tăng đến 80%.
Mách nhỏ cho bạn: Sau khi pha trà, hãy vắt vào đó một quả chanh (bạn có thể thay thế bằng cam, quất hoặc bưởi). Nếu muốn dùng loại trà đóng hộp bạn cần tìm những loại trà có chứa ascorbic axít (hay vitamin C). Các nhà khoa học cho biết vitamin C trong các loại quả họ cam có thể cải thiện mức độ hấp thu catechin.
Bông cải xanh + cà chua giúp kiểm soát ung thư
Bông cải xanh và cà chua đều là những chất có khả năng chống ung thư, nhưng một nghiên cứu đã chứng minh kết hợp 2 loại thực phẩm này có thể tăng khả năng ngăn ngừa ung thư cao hơn nữa. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã nhận ra ăn cà chua và bông cải xanh cùng nhau có hiệu quả làm chậm quá trình phát triển của những khối u tuyến tiền liệt có nguy cơ phát triển thành ung thư nhiều hơn so với việc ăn riêng từng loại.
Mách nhỏ cho bạn: Lượng cà chua và bông cải xanh được sử dụng trong nghiên cứu là khoảng 0,5 tách bông cải xanh và 2,5 tách cà chua tươi (hay 1 tách nước sốt cà chua).
Ớt chuông đỏ + đậu đen làm tăng sức khỏe
Bạn không muốn đưa thịt vào thực đơn của mình để mang lại lợi ích cho tim mạch và cho cả môi trường sống? Và bạn sẽ hấp thụ được lượng sắt có nguồn gốc thực vật giúp cải thiện sức đề kháng bằng cách thêm ớt chuông đỏ vào món ăn của mình. Đó là vì lượng sắt trong những loại thức ăn có nguồn gốc thực vật (ví dụ như đậu) tồn tại dưới dạng sắt non – heme (không nằm trong tế bào hemoblobin hay myoglobin), và chúng khó được hấp thụ hơn so với sắt có trong thịt đỏ (sắt heme). Nhưng chỉ cần cho thêm những thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông đỏ, nó sẽ chuyển hoá sắt non – heme thàng dạng dễ dàng hấp thụ hơn, theo như giải thích của Heidi McIndoo, một chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách When to Eat What.
Mách nhỏ cho bạn: Trong một nghiên cứu được phát hành trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, những người phụ nữ đã hấp thụ một lượng sắt cao gấp 3 lần từ bữa ăn của mình chỉ với việc thêm 63 milligram vitamin C. Lượng vitamin C này tương đương với ½ tách ớt chuông đỏ thái nhỏ.
Trứng + xoài mang lại một làn da săn chắc
Bạn muốn cải thiện vẻ ngoài và sức khoẻ của làn da? Hãy thử cặp đôi thực phẩm này. Trứng là loại thực phầm chứa nhiều amino axít đặc biệt để tạo protein cần thiết cho quá trình hình thành collagen. ‘Những loại thực phầm giàu vitamin C, như xoài, sẽ kết hợp với các loại axit này thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen. Như vậy lượng collagen đã mất trong cơ thể sẽ được phục hồi, cải thiện đáng kể bề mặt da’, Keri Glassman, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York, giải thích.
Mách nhỏ cho bạn: Vào bữa sáng của mình, hãy làm một đĩa omelet và vài lát xoài bên cạnh sẽ cung cấp đủ lượng vitamin C cho bạn suốt một ngày dài.
Trà xanh + tiêu cho một vòng eo thon thả
Hãy quên đi những bữa ăn kiêng khắc nghiệt của mình: Trong bữa ăn tiếp theo, hãy dùng một tách trà xanh kết hợp với món ăn chính có rắc tiêu đen. Chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass cho biết: ‘Một nghiên cứu mới đây cho thấy hai loại thực phẩm này sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ EGCG, một chất chống oxi hoá mạnh có trong trà, giúp tăng khả năng đốt calories lên 130%’.
Ngoài ra, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Journal, những người uống trà xanh khi ăn sẽ cảm thấy no hơn và ít gọi thêm thức ăn hơn so với những người uống nước lọc. Các chuyên gia cho rằng EGCG có trong trà xanh có tác động đến những hormone điều khiển cảm giác đói và no.
Mách nhỏ cho bạn: Những nghiên cứu cho rằng ½ muỗng cà phê tiêu đen có thể tăng khả năng hấp thụ những hợp chất có ích của trà xanh.
Rau húng + cải xoăn giúp xương chắc khoẻ
Cải xoăn là vị vua canxi vì nó chứa lượng canxi cao gấp ba lần rau bina. Tuy nhiên, những nhà khoa học cho rằng bạn sẽ hấp thụ khoáng chất này nhiều hơn nữa khi kết hợp cải xoăn với một ít rau húng. Rau húng rất giàu inulin, một loại carbonhydrate giúp tăng khả năng hấp thụ canxi của ruột, theo một nghiên cứu ấn hành trên tạp chí Nutrition Research.
Mách nhỏ cho bạn: Để có bộ xương chắc khoẻ, hãy cho vào món salad của bạn những loại rau xanh này.
Trái bơ + salad có khả năng bảo vệ làn da
Bạn sẽ hấp thụ carotenoid (những hợp chất bảo vệ da nguồn gốc thực vật) có trong món salad rau tốt hơn bằng cách thêm vào một ít bơ. ‘Carotenoid làm giảm tổn hại do gốc tự do gây ra, bảo vệ hiệu quả làn da khỏi tác động nguy hiểm của tia UV’, Glassman giải thích.
Trong một nghiên cứu mới đây của Đại học Ohio State University, những người cho thêm bơ vào món salad rau (gồm rau diếp, rau bina và cà rốt) sẽ hấp thu lượng carotenoid nhiều hơn 15 lần so với những ai không cho thêm bơ. Nghiên cứu cho thấy carotenoid cần một ít chất béo để được hấp thụ một cách tốt nhất, và đó là lý do tại sao trái bơ, một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo đơn không bão hoà, lại có ích như vậy.
Mách nhỏ cho bạn: Để đạt được hiệu quả dinh dưỡng này, hãy cho ½ trái bơ vào đĩa salad của bạn.
Yogurt + ngũ cốc dạng cám giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Hai loại thực phẩm này sẽ cải thiện hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Do chứa nhiều vi khuẩn tốt, yogurt được xem là một thực phẩm kích thích vi khuẩn phát triển (probiotic). Nó kích thích các loại vi khuẩn có lợi phát triển trong đường tiêu hoá, giúp cải thiện hệ miễn dịch. Nhưng những probiotic này sẽ trở nên hiệu quả hơn nữa khi kết hợp với các prebiotic có trong lớp cám của lúa mì. Bởi vì prebiotic là chất kích thích probiotic, giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn trong ruột, mang đến hiệu quả miễn dịch cao hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng Dave Grotto, tác giả của cuốn 101 Foods That Could Save Your Life.
Mách nhỏ cho bạn: Đầu tiên hãy tìm những loại yogurt có chứa nhiều probitotic. Sau đó trộn lẫn 1 tách yogurt cùng với ¾ tách ngũ cốc nguyên cám.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh