Giảm nguy cơ bị tiểu đường ở người cao tuổi khi ăn cá

Trưởng nhóm nghiên cứu Mercedes Sotos Prieto ở Đại học Valencia, Tây Ban Nha cho biết chế độ ăn điển hình của vùng Địa Trung Hải gồm nhiều cá, trái cây và rau củ đã trở nên ít phổ biến hơn trong những năm gần đây. Trong khi đó sự tiêu thụ chất béo bão hòa từ thịt đỏ và các loại bánh công nghiệp đang gia tăng và xu hướng này rất đáng lo ngại.

Nghiên cứu được tiến hành trên 945 người (340 đàn ông và 605 phụ nữ) từ 55-80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao ở Valencia, Tây Ban Nha. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá mối tương quan giữa chế độ ăn vùng Địa Trung Hải với các nguy cơ gây bệnh tim mạch.

 

 

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Bệnh viện Nutrición cho thấy người dân vùng Địa Trung Hải ăn nhiều thịt đỏ và cá. Trong khi tiêu thụ cá làm giảm nguy cơ bị tiểu đường và nồng độ đường glucose trong cơ thể thì tiêu thụ thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã chế biến lại làm tăng cân và nguy cơ béo phì.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng “những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ thịt đỏ mỗi ngày, cao so với mức cho phép. Đó là vì nhiều người làm theo các hướng dẫn giảm cân mà khuyên ăn nhiều thịt và giảm tinh bột”.

Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và giảm tuổi thọ do ung thư hoặc bệnh tim. Ngược lại, ăn cá có nhiều lợi ích cho tim.

 

 

Mặc dù nghiên cứu trên mang tính cắt ngang và không chỉ rõ mối tương quan nguyên nhân-hệ quả, nhóm nghiên cứu xác nhận có nhiều nghiên cứu tương tự cho thấy tiêu thụ cá, cả cá thịt trắng và cá chứa dầu, có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

“Có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích tại sao tiêu thụ  có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Một trong số đó là sự gia tăng omega-3 trong các tế bào cơ xương làm tăng độ nhạy với insulin,” các nhà nghiên cứu giải thích.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top