Khi bạn bỏ caffein thì điều gì sẽ xảy ra

Nội dung

Caffein là một thành phần có mặt trong nhiều loại thực phẩm như trà, cà phê, đồ uống có ga… Việc tiêu thụ caffein có một số lợi ích nhất định như tăng cường khả năng ghi nhớ và giúp tỉnh táo hơn.

 

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi (trong một khoảng thời gian ngắn)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge thuộc Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ, nếu bạn phải làm việc căng thẳng nhiều giờ đồng hồ mà không sử dụng caffein, bạn sẽ cảm nhận được một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và thay đổi tâm trạng. Bạn cũng nên nói về những thay đổi này với bạn bè và người thân trước khi bắt đầu bỏ caffein để họ biết được tại sao bạn lại trải qua những thay đổi như vậy.

Mặc dù phản ứng của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu bạn đã từng tiêu thụ tới 400-500 ml caffein/ngày (vào khoảng 3-4 cốc cà phê, 6 tách trà hay 10 lon soda), bạn sẽ cảm nhận thấy ngay sự thay đổi về tâm trạng. Những tác động này thường kéo dài khoảng 7-10 ngày, nhưng bạn có thể hạn chế tối đa chúng bằng cách cai dần caffein hơn là bỏ ngay lập tức. Cứ mỗi 2-3 ngày bạn nên giảm bớt lượng tiêu thụ đi một chút. Bạn có thể chỉ uống khoảng nửa tách trà hoặc là pha lẫn cà phê thường với cà phê đã loại caffein.

 

Bạn sẽ giảm cân

Theo Delbridge, một người bình thường có thể không nhận ra họ đã cung cấp bao nhiêu calo cho cơ thể từ những loại đồ uống chứa caffein. Bạn biết rằng soda được bổ sung rất nhiều đường và những loại cà phê pha chế cũng là những thức uống gây tăng cân, tuy nhiên thậm chí chỉ thêm một chút kem và đường và tách cà phê thôi cũng có thể nạp thêm vào cơ thể tới 200 calo mỗi khẩu phần. Do vậy, khi từ bỏ những đồ uống chứa caffein, bạn có thể nhận thấy những sự thay đổi lớn về cân nặng của mình.

 

Hoặc bạn có thể… tăng cân

Caffein là một chất có khả năng ức chế vị giác tạm thời. Do vậy, bạn sẽ cảm thấy đói một chút khi từ bỏ caffein. Ngoài ra, theo Mayo Clinic, caffein có thể làm gia tăng tốc độ chuyển hóa của bạn. Mặc dù tác động này tương đối nhỏ nhưng nếu bạn tiêu thụ cà phê đen, nó sẽ có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn là lượng calo chứa trong đó, nghĩa là có thể giúp bạn giảm cân.

 

Bạn sẽ ngủ nhiều hơn và tràn đầy năng lượng hơn

Theo một nghiên cứu trên tap chí Journal of Clinical Sleep Medicine, tiêu thụ caffein trong thời gian khoảng 6 tiếng trước khi ngủ có thể khiến bạn bị mất ngủ. Hậu quả là: bạn sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi và sẽ cần thêm caffein. Và chu trình này cứ thế lặp lại.

Đó là lý do tại sao những người loại bỏ caffein hoàn toàn lại có giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn những người chỉ uống dù một ít cà phê. Bạn sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi một chút do cơ thể cần phải điều chỉnh khi không có caffein. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng hơn là có được sự tỉnh táo nhờ vào một tách cà phê.

 

Bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn

Caffein là một chất kích thích, nghĩa là nó có khả năng tác động kích hoạt đối với hệ thần kinh. Caffein kích thích sự giải phóng của adrenalin, đưa cơ thể bạn vào trạng thái “chiến đấu hoặc bỏ chạy” (“fight or flight” mode). Ngoài ra, do caffein có tác dụng gây co mạch, làm hẹp mạch máu và làm tăng huyết áp. Sau khi bỏ caffein, bạn sẽ cảm thấy bớt lo âu hơn và giảm căng thẳng.

 

Bạn sẽ gặp phải vấn đề khi vận động nặng

Theo chuyên gia Delbridge, trạng thái “chiến đấu hoặc bỏ chạy” chỉ có ích khi bạn tham gia vào một cuộc chạy thi chạy hay cần thiết phải lao động nặng. Đại học y thể thao Hoa Kỳ nói rằng caffein có thể giúp cải thiện hiệu suất và cường độ luyện tập. Do vậy việc sử dụng caffein đúng lúc là chìa khóa để thu được những kết quả tốt khi tham gia hoạt động thể thao.

 

Hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện hơn

Bạn có nhận thấy rằng mình thường phải tới nhà vệ sinh thường xuyên hơn sau khi uống cà phê. Nguyên nhân là do ngoài sự thật rằng caffein có thể đẩy nhanh hoạt động của hệ tiêu hóa, cà phê còn là loại đồ uống rất acid và nó làm tăng số lần đại tiện của bạn. Do vậy, hãy loại bỏ các đồ uống chứa caffein và bạn sẽ nhận thấy số lần tới WC giảm đáng kể.

 

Bạn sẽ bỏ qua một số chất chống oxy hóa

Cà phê là loại đồ uống có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hàng đầu. Đó là lý do mà một nghiên cứu đăng trên tạp chí Breast Cancer Research đã chỉ ra rằng những phụ nữ uống khoảng 5 tách cà phê/ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 57% so với những người uống ít hơn 1 tách/ngày. Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí American Journal of Epidemiology cũng cho thấy việc tiêu thụ từ 3-5 tách cà phê/ngày có thể cắt giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch tới 21%. Ngoài ra, trà xanh cũng là một nguồn rất giàu các chất chống oxy hóa. Do vậy, nếu bạn từ bỏ cà phê hay trà, hãy tăng cường tiêu thụ rau xanh và hoa quả để bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top