Lợi ích dinh dưỡng từ nấm hương

Nội dung

Nấm hương là loại nấm ăn được có nguồn gốc từ Đông Á, chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magie...

Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của nấm. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, các hợp chất trong nấm hương có thể giúp chống lại ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của nấm hương có thể bạn chưa biết!

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong nấm hương có chứa 3 hợp chất giúp giảm cholesterol gồm eritadenine - ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất cholesterol; sterol ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột và beta glucan - loại chất xơ có thể làm giảm cholesterol. Nhờ thế loại thực phẩm này được coi là có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch.

 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Một nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng nấm hương mỗi ngày có dấu hiệu cải thiện hệ miễn dịch và giảm mức độ viêm sau một tháng. Điều này được lý giải là do một trong những chất polysaccharide có trong nấm hương. 

Ngoài tăng cường hệ miễn dịch, loại nấm này còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Nấm hương đặc biệt hữu ích với những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng...

 

Ngừa ung thư

Theo kết quả nghiên cứu, nấm hương có chứa một chất hóa học đặc biệt mang tên AHCC - một loại hợp chất pha trộn các axit amin, polisaccarit và khoáng chất, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch bằng cách gia tăng số lượng các tế bào giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, polysaccharides trong nấm hương cũng có khả năng chống ung thư, ví dụ polysaccharide lentinan giúp chống lại các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch. Lentinan đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào bệnh bạch cầu.

 

Giải độc và bảo vệ gan

Nấm hương có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Các chất polysaccharide được tìm thấy trong nấm hương có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho. Đồng thời kích hoạt tế bào lympho T và lympho B - những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể.

 

Giúp xương chắc khỏe

Nấm là nguồn thực vật tự nhiên duy nhất cung cấp vitamin D. Mức độ vitamin D trong nấm cũng khác nhau tùy thuộc vào cách trồng. Khi tiếp xúc với tia UV, nấm phát triển và chứa hàm lượng hợp chất này cao hơn. Sử dụng nấm hương hàng ngày là cách bổ sung nguồn vitamin D dồi dào cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top