Lời khuyên để trẻ ăn uống lành mạnh

Nội dung

Trước hết ăn sạch đề cập đến nhiều khía cạnh hơn chỉ là thực phẩm của chúng ta được vệ sinh sạch sẽ. Thuật ngữ "ăn sạch" liên quan đến việc tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn và tập trung vào các loại thực phẩm lành mạnh.

Dưới đây là một vài lời khuyên để bắt đầu thay đổi những thói quen ăn uống của gia đình bạn.

 

1. Nói chuyện về những thay đổi cần thiết với gia đình:

Nếu bạn muốn biến điều đó thành một phong cách sống, cách tốt nhất là phải được tất cả mọi người ủng hộ. Tập trung vào những lợi ích về sức khỏe: bạn sẽ cảm thấy mình tuyệt vời thế nào, bạn sẽ có bao nhiêu năng lượng, ăn các loại thực phẩm lành mạnh làm cho cơ thể của bạn khỏe mạnh như thế nào. Đừng cố níu kéo những thứ bạn sẽ bỏ đi. Đặt ra một kế hoạch và quyết định lúc nào sẽ bắt đầu thực hiện.

 

2. Bắt đầu từ từ

Lựa chọn ra một vài việc để thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định sẽ dễ dàng hơn là cố gắng thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc. Có thể bắt đầu bằng cách thêm nhiều loại trái cây và rau củ cho các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Khi gia đình của bạn cảm thấy hương vị của bữa ăn thật ngon miệng với những lựa chọn thức ăn lành mạnh, họ sẽ không cảm thấy quá buồn khi thấy những loại thức ăn chế biến sẵn biến mất.

 

3. Tìm sự thay thế:

Lấy đi món ăn vặt ưa thích của con bạn có thể không phải là việc tốt nhất để bắt đầu, nhưng thay vào đó hãy tìm kiếm, lựa chọn loại thực phẩm lành mạnh mà con bạn có thể cảm thấy thích thú

Sau đó hãy loại đi những lựa chọn không tốt cho sức khỏe. Một kế hoạch hợp lí có thể chỉ đơn giản là để cho những món ăn vặt tự hết và không mua thêm chúng. Dần dần những món ăn không lành mạnh này sẽ biến mất và chúng sẽ dần được thay thế bằng những loại thực phẩm sạch. Khiến con bạn phải động não khi lựa chọn đồ ăn cho mình cũng có thể giúp hướng chúng đến những thay đổi lành mạnh.

 

Dưới đây là một vài sự thay thế tuyệt vời cho món ăn vặt:

Loại thức ăn chế biến sẵn

Loại thức ăn lành mạnh thay thế

Hoa quả ăn vặt

Nho, dâu tây, mâm xôi hoặc việt quất

Soda

Nước uống vị nhân sâm

Khoai tây chiên

Pita chips và hummus tự làm

Bánh yến mạch mua ngoài cửa hàng

Bánh yến mạch tự làm

 

4. Lên kế hoạch

Điều này nghe có vẻ như có rất nhiều việc phải làm, nhưng thực sự về lâu dài những kế hoạch ăn uống như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và năng lượng cho bạn. Một phần quan trọng của việc ăn uống sạch sẽ là tránh những loại đồ ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn. Bằng cách sắp xếp ra các bữa ăn chính và các bữa ăn nhẹ, bạn có thể tránh các quyết định ở phút cuối cùng là ra ngoài ăn hoặc mua một cái gì đó từ các máy bán hàng tự động. Sau khi bạn đã lên kế hoạch những bữa ăn chính và bữa ăn phụ lành mạnh, viết một danh sách những đồ cần mua và ra cửa hàng tạp hóa. Tích trữ thực phẩm lành mạnh trong kho và tủ lạnh của bạn là việc làm tốt nhất để bắt đầu.

 

5. Chuẩn bị thức ăn của bạn:

Có những loại thực phẩm lành mạnh trong tay là bước đầu tiên, nhưng bước tiếp theo để thực sự thành công là chuẩn bị thức ăn để sẵn sàng đem ra. Điều này có nghĩa là bạn nên có các loại trái cây và rau quả đã rửa sạch và cắt ra, do đó chúng luôn sẵn sàng để ăn khi cần thiết.

Một ngăn tủ lạnh chứa các loại trái cây và rau củ là một cách tuyệt vời để làm cho bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn trưa trở nên dễ dàng. Nó cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo tất cả những đồ ăn bạn đã mua đều được ăn hết.

 

6. Giữ ngân quỹ mua sắm trong đầu:

Ăn thực phẩm sạch là đầu tư vào sức khỏe hiện tại và tương lai của bạn. Nhưng nếu chúng ta phá vỡ ngân quỹ của mình để làm việc đó, thói quen này sẽ không thể kéo dài lâu. Nếu nguồn ngân quỹ hẹp cho thực phẩm sạch là nỗi lo lắng của bạn, thì dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Tập trung vào việc ăn trái cây và rau theo mùa.
  • Hãy nhớ thực phẩm hữu cơ không phải luôn luôn cần thiết.
  • Loại "siêu thực phẩm" đang nổi lên hiện nay cũng rất tốt cho cơ thể nhưng nếu hạt chia và quả goji không phù hợp với ngân sách của bạn, đừng quan tâm về nó nữa. Tập trung vào những loại trái cây và rau củ hàng ngày.

Đừng quên các loại thực phẩm đông lạnh. Trái cây và rau củ đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và là một cách thức tiết kiệm về kinh tế để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Với những lời khuyên trên, bạn đang từng bước đi trên con đường để ăn uống sạch sẽ hơn và cải thiện sức khỏe của gia đình bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top