Lượng thịt đỏ sử dụng bao nhiêu sẽ dẫn đến ung thư đại tràng?

Nội dung

Thịt động vật là một trong nguồn protein cơ thể sử dụng để phát triển và sửa chữa hầu hết các mô trong cơ thể. Cơ bắp, cơ quan nội tạng và thậm chí cả da của bạn được cấu thành từ những loại protein. Protein là một chất dinh dưỡng mà bạn không thể thiếu.

Không may thay, bạn có thể cần kiểm tra lại nguồn cung cấp protein hằng tuần và việc nạp protein vào cơ thể vì đã có nhiều nghiên cứu tiếp tục ủng hộ mối liên hệ giữa thịt chế biến sẵn và sự tiến triển ung thư đại tràng.

Nếu bạn ăn thịt đỏ nhiều hơn 3-4 lần trong tuần bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu chỉ cho thấy tăng nguy cơ với những người ăn quá nhiều thịt đỏ, ngoài ra thịt gia cầm và cá không được chứng minh là tăng nguy cơ ung thư. Với hầu hết các phần, những nghiên cứu này bao gồm những người ăn một số dạng thịt đỏ mỗi ngày và thường tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến cáo.

Tin tốt  với những người yêu bít tết- nguy cơ của bạn tăng theo mức độ thường xuyên và lượng thịt mà bạn ăn. Nghĩa là một người thỉnh thoảng ăn một miếng thịt bò bít tết sẽ không làm tăng quá nhiều nguy cơ ung thư của họ qua thời gian.

 

 

Tin tốt: tại sao chúng ta thích ăn thịt?

Chúng ta yêu thịt.

Bạn có thể nướng, hầm, chiên, thậm chí hun khói chúng- thịt là một nguyên liệu tuyệt với tạo nên hương vị và màu sắc cho bữa ăn. Nó cũng có một vài lợi ích mà bạn không thể tìm thấy trong thức ăn thực vật.

Đặc biệt, thịt đỏ chứa rất nhiều vitamin nhóm B, selen, sắt, kẽm và vitamin D.

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, thịt bò không phải là loại thịt đỏ duy nhất mà chúng ta ăn. Có những lựa chọn khác như :

  • Thịt dê
  • Thịt cừu
  • Thịt lợn
  • Thịt hươu nai

 

Tại sao thịt đỏ không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe?

Bên cạnh vitamin và chất khoáng, thịt đỏ cũng chứa thành phần hữu cơ gây ung thư- hoặc tiền ung thư. Những hóa chất bao gồm chất gây ung thư heterocyclic amines (CHA) và chất chứa N-nitro, giúp tế bào đột biến trong đại tràng tiến triển thành ung thư, nhưng sự tập trung của chất hữu cơ là khá ít trong thịt nấu hằng ngày.

Cắt giảm thịt cũng giúp góp phần tạo ra chế độ ăn nhiều mỡ, được xem là liên quan trực tiếp đến tăng nguy cơ tiến triển nhiều loại ung thư khác nhau, không chỉ ung thư đại trực tràng. Tương tự, những chất gây ung thư trong thịt đỏ có thể phụ thuộc vào cách nấu.

Như đã đề cập, thịt nướng hoặc cháy do nướng quá tay sẽ không tốt cho sức khỏe bằng thịt luộc hoặc thịt hầm

 

Thịt chế bến sẵn, thịt xông khói

Đó là thịt- và sau đó là được pha chế và chế biến để trông giống thịt. Liệu nó có nguồn gốc từ một cái can tồn tại cả thập kỉ hoặc từ người bán thịt? Nghiên cứu mối liên quan giữ thịt với ung thư trực tràng bao gồm ăn thịt chế biến sẵn chứa nhiều muối, xông khói là yếu tố nguy cơ. Khi bạn cân nhắc lượng thịt tiêu thụ hằng ngày, hãy tính cả lượng thịt xông khói, dăm bông hay thịt chế biến sẵn như thịt nguội trong sandwich.

 

Đưa ra lựa chọn thông minh

Nghiên cứu cho rằng ăn một hoặc 2 loại thịt đỏ mỗi tuần không làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, đảm bảo bạn chia khẩu phần thành 4 phần, trong đó chỉ có một phần là thịt đỏ và chọn thịt nạc, không chứa mỡ.

Nguồn protein hằng ngày được tìm thấy ở cả thực vật và động vật. Là động vật ăn thịt bạn nên biết, các loại đậu và đậu phụ chỉ là 2 ví dụ về protein có nguồn gốc từ thực vật. Nếu bạn đang tìm kiếm sự pha trộn trong thực đơn và cắt giảm lượng thịt đỏ hàng tuần, thịt gia cầm, cá và protein thực vật là những thực phẩm an toàn. Nếu bạn thích những động vật hoang dã, bạn có thể ăn thịt thỏ, thịt vịt, bởi những loại thịt này cũng không phải là thịt đỏ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top