Hội chứng Cushing xảy ra khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều cortisol hoặc được tiếp xúc với nồng độ cao cortisol, có thể gây ra mệt mỏi, tăng cân, thay đổi trên da, trầm cảm, loãng xương, cao huyết áp và tiểu đường. Mặc dù không có bất kì chế độ ăn nào dành cho người mắc hội chứng Cushing, nhưng thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp hạn chế nguy cơ gặp phải một số phản ứng tiêu cực của hội chứng Cushing.
Hội chứng Cushing làm tăng nguy cơ loãng xương. Bổ sung đủ tối thiểu làm lượng canxi khuyến nghị (1.000 miligam mỗi ngày) để giúp duy trì khối lượng xương của bạn. Nguồn cung cấp canxi tốt đó là các sản phẩm sữa ít béo, cá mòi có xương, các loại sữa và nước trái cây được bổ sung canxi, đậu phụ đưọc làm từ calcium sulfate, ngũ cốc được bổ sung canxi canxi và các loại rau lá xanh, như cải xoăn và cải xanh.
Ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, và cũng là vấn đề cần quan tâm với những người bị hội chứng Cushing. Thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng natri rất cao, đặc biệt là súp, phô mai, đồ ăn nhẹ, bánh mì, thịt muối và pizza. Hãy bảo vệ sức khoẻ tim mạch của bạn bằng cách cắt giảm lượng thức ăn nhiều muối và tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ, như trái cây và rau quả.
Hãy kiểm soát việc tăng cân do tác dụng phụ của hội chứng Cushing bằng việc tiêu thụ các loại thức ăn có ít năng lượng, việc này sẽ cho phép bạn ăn nhiều hơn mà vẫn có đủ lượng calo theo khuyến cáo mỗi ngày. Những thực phẩm giàu chất xơ hoặc có hàm lượng nước cao như trái cây và rau củ, thường có ít calo trong khi những loại có nhiều chất béo và đường thường có nhiều calo hơn.
Hội chứng Cushing có thể làm tăng lượng đường trong máu, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Chọn thực phẩm chứa carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp và tải trọng đường huyết thấp có thể giúp ích cho việc kiểm soát hội chứng Cushing vì các loại thực phẩm này ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Một số ví dụ bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt 100%, bưởi, táo, cam, lê, đào, đậu, các loại hạt, cà rốt, đậu Hà Lan.
Một bữa ăn sáng điển hình có thể là một quả trứng nấu chín với nửa quả bưởi, một miếng bánh mì nguyên chất với một lượng bơ đậu phộng và một ít sữa không béo. Để ăn trưa, hãy thử một bát nước hầm thịt ít muối cùng với một bát cơm, chút salad làm từ rau với đậu xanh, một lượng nhỏ dầu và giấm, pho mát ít béo và hạt hướng dương không muối. Bữa tối có thể sử dụng ức gà hoặc cá không da, cùng với một loại thịt, lúa mì và rau non, như bông cải xanh. Thêm một ly sữa và một ít trái cây như cam hoặc táo.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh