Trang web y tế Medical News Today khẳng định bông cải trắng là một loại rau cải cũng có nhiều chất xơ và vitamin B như bông cải xanh.
Bông cải trắng cung cấp chất chống oxy hóa và phyto chuyên chống ung thư. Bông cải trắng cũng có chất xơ giúp giảm cân và cải thiện tiêu hóa, chất choline để tăng cường trí nhớ và nhiều hợp chất dinh dưỡng khác.
Ăn rau củ và trái cây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Ăn nhiều bông cải trắng có thể giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và nguy cơ tử vong. Chúng giúp người ăn tăng năng lượng và giảm cân.
Bông cải trắng có nhiều chất xơ và nước. Đây là hai thành phần quan trọng trong việc phòng ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư đại thực tràng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát tình trạng viêm. Chất xơ còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác. Ngoài ra, đây là cách giúp cao huyết áp và cải thiện tính nhạy của insulin.
Bông cải trắng có chất chống oxy hóa chuyên chống đột biến của tế bào ung thư và giảm áp lực của gốc tự do của phân tử.
Một trong các chất chống oxy hóa của bông cải chính là chất indole carbinol 3. Chất này thường xuất hiện trong bắp cải, bông cải xanh và bông cải trắng. Chất này giảm nguy cơ ung thư vú ở nam và nữ.
Cách đây 30 năm, nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau cải sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại thực tràng.
Chất sulforaphane có thể giảm nguy cơ ung thư, sulforaphane khiến cho rau cải có vị đắng.
Nhiều nhà nghiên cứu cho biết chất sulforaphane có thể ngăn chặn enzyme histone deacetylase (HSDA). Đây là chất gây ung thư.
Các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm chất sulforaphane có thể ngăn ngừa ung thư hay không. Gần đây, kết quả nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể chống được u sắc tố ác tính, ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại thực tràng.
Nếu thực phẩm có chất sulforaphane chống được enzyme HDAC, chúng sẽ được dùng làm một trong các phương pháp điều trị ung thư chính trong tương lai.
Chất choline sẽ cải thiện giấc ngủ, hoạt động cơ, ghi nhớ bài học và trí nhớ.
Chất choline cũng giúp màng tế bào được vững chắc, chúng cũng giúp xung thần kinh khỏe mạnh, hỗ trợ hấp thụ chất béo.
Ăn ít vitamin K sẽ dẫn đến nguy cơ dễ gãy xương và loãng xương.
Vitamin K cải thiện sức khỏe của xương, chúng giúp cơ thể cải thiện việc hấp thu canxi và ngăn ngừa tình trạng nước tiểu có nhiều canxi.
Ăn nhiều chất xơ cũng là một cách giảm nguy cơ bệnh tim.
Người hấp thu nhiều canxi có nguy cơ bị thừa canxi trong mạch máu. Tuy nhiên, hấp thu nhiều vitamin K sẽ giảm nguy cơ này.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh