Những gia vị tốt cho sức khỏe trong bát phở

Nội dung

Giá đỗ là một thức ăn ngon, giầu chất dinh dưỡng. Về thành phần hoá học, trong 100g giá đỗ xanh có 86,5g nước, 5,5g protid, 5,3g glucid, 3g xenluloza, 0,7g tro, 38mg canxi, 91mg photpho, 1,4mg sắt, 0,20mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 10mg vitamin C… cung cấp được 44 Kcal.

Ngoài giá trị ăn uống, giá đỗ còn là vị thuốc quí, nhất là giá đậu xanh. Theo các sách thuốc cổ, dùng giá đỗ xanh an toàn hơn cả vì dễ tiêu hoá và chữa được nhiều bệnh hơn. Gía đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C,  lượng calo thấp nên có thể dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ sẩy thai… có tác dụng tốt  Giá đỗ còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hoá, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng), thoái hoá khớp…

Rau húng quế có vị cay, tính ấm nên mang đến những tác dụng sau:

  • Chống táo bón: Hạt húng quế có tác dụng chống táo bón. Cho từ 6-12g hạt vào nước thường hay nước đường, đợi cho chất nhầy nở ra rồi uống.
  • Trị cảm sốt: Những trường hợp bị phát sốt do các nguyên nhân như cảm cúmcảm lạnh, nhiễm khuẩn hay thậm chí được dùng để trị sốt rét. Húng quế có khả năng sát trùng, tiêu diệt nấm mốc, hạ nhiệt. Cho nên được dùng trị cảm sốt bằng cách đun sôi húng quế để lấy nước uống. Trong trường hợp sốt cao, nên sắc lá húng quế cùng với bạch đậu khấu trong nửa lít nước, thêm ít đường rồi uống sẽ giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Loại lá này cũng dùng được cho cả trẻ em, nếu bị sốt có thể nghiền nát lá này rồi cho uống cùng nước để hạ sốt.
  • Tác dụng trị ho và long đờm: Nếu bạn để ý sẽ thấy húng quế là thành phần của một số thuốc ho và long đờm. Nó giúp làm giảm ho rõ rệt và tống đờm ra khỏi đường hô hấp. Cho vài lá húng quế vào ấm nước, đun sôi khoảng 5 đến 10 phút, cho thêm ít muối và dùng khi ấm. Có thể dùng dung dịch này để súc miệng và họng giúp sát khuẩn, chống viêm, giảm đau họng.
  • Chống oxy hoá và phòng ngừa ung thư: Lá húng quế có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, góp phần bảo vệ các tế bào của cơ thể. Chất này đã được chứng minh có tác dụng trong việc bảo vệ nhiễm sắc thể và cấu trúc tế bào khỏi bị tổn thương.
  • Tác dụng giảm đau do viêm khớp: Thành phần có tên là eugenol trong tinh dầu húng quế được đã được chứng minh tác dụng trong việc ngăn chặn hoạt động của enzym cyclooxygenase (COX) gây viêm, cơ chế tương tự các chất chống viêm NSAID. Do đó, húng quế có thể làm giảm các triệu chứng sưng đau, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân viêm khớp. Đun nước lá húng quế uống trong giai đoạn đau để giúp giảm đau nhức do viêm khớp.

 

Ngò gai (hay còn gọi la mùi tàu) không chỉ là rau gia vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát bệnh tiểu đường, khử mùi hôi miệng và điều trị các chứng về rối loạn thận.

Điều trị các bệnh truyền nhiễm

Ngò gai có đặc tính kháng khuẩn giúp cơ thể chống lại các chủng vi rút, vi khuẩn, và nấm. Thêm vào đó, hợp chất phytochemical có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là chứng nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tinh dầu chiết xuất từ ​​lá của ngò gai chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do. Nhờ đó, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn do căng thẳng oxy hóa hiệu quả.

Khử mùi hôi miệng

Mùi hương tươi mát của ngò gai giúp điều trị hôi miệng rất tốt. Bởi vì, hàm lượng chất diệp lục trong lá ngò gai có tác dụng khử mùi. Do đó, bổ sung ngò gai vào chế độ ăn uống hằng ngày là điều cần thiết để có hơi thở thơm tho.

Điều trị bệnh tim

Ngò gai rất giàu các hợp chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axit caffeic. Trong khi các hợp chất này có công dụng giảm viêm trong giai đoạn cấp tính của bệnh tim và bệnh mạch máu. Đồng thời, làm giảm tình trạng viêm do chất dịch giàu protein chảy ra khỏi mạch máu.

Điều trị rối loạn thận

Ngò gai giúp lợi tiểu và điều trị các chứng rối loạn liên quan đến thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, tiểu buốt và viêm niệu đạo. Thêm vào đó, ngò gai còn giúp đào thải sỏi thận có kích thước nhỏ.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Ngò gai có công dụng kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic trong lá giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giảm bớt các vấn đề như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu...

 

Thông thường, 1 tô phở có thể cung cấp cho cơ thể khoảng từ 430 kcal tới 480 kcal. Cụ thể, 1 bát phở bò tái hoặc tô phở bò viên cung cấp cho bạn năng lượng tương đương 431 kcal. Lượng calo có trong 1 tô phở bò chín thì nhỉnh hơn chút với 456 kcal. Phở gà cung cấp lượng calo cho cơ thể nhiều nhất trong các loại phở với 483 kcal/tô.

 

return to top