Những lợi ích không thể bỏ qua của Omega 3 đối với sức khỏe

Nội dung

Omega 3 là gì?

Omega 3 là acid béo không no chuỗi dài được tạo nên từ 3 nguyên tố C, H, O theo cấu trúc mạch thẳng R-COOH. Trong đó có hai loại phổ biến nhất và quan trọng nhất đối với sức khỏe con người là DHA và EPA.

DHA (Docosahexaneoic acid) là axit béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, còn EPA (Eicosapentanoic Acid) là acid béo không có chuỗi dài có 20 carbon và chứa 5 nối đôi. Đây là hai dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp hình thành nên các cấu trúc cơ thể như tế bào thần kinh trung ương, cấu trúc thị giác, các hoạt chất sinh học quan trọng như Prostaglandin, Leucotrien, DHA.

 

Những tác dụng của Omega 3:

Omega 3 đem đến một số tác dụng với cơ thể có thể kể đến như:

- Với hệ thần kinh và thị lực: DHA là một trong những thành phần cấu tạo nên các tế bào thần kinh và hệ thần kinh trung ương, còn EPA giúp hoàn thiện cấu trúc thị giác. Bổ sung đầy đủ Omega sớm sẽ giúp kích thích phát triển trí tuệ, trẻ thông minh hơn, tiếp thu tốt hơn và hạn chế nguy cơ chậm phát triển so với trẻ đồng trang lứa. Ở người trưởng thành và người cao tuổi thì DHA giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, chống lão hóa từ đó giúp tăng cường trí não, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, khô mắt, mỏi mắt.

- Với hệ tim mạch: DHA và EPA có tác dụng giúp giảm lượng cholesrol xấu trong máu, EPA có tác dụng tái tạo Prostagladin giúp giảm tác dụng của sự vón đông tiểu cầu, giảm hình thành huyết khối đồng thời giảm độ nhớt của máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc cá bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, mỡ máu cao.

- Tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần EPA có tác dụng kích thích hệ miễn dịch ở giai đoạn bào thai, bổ sung Omega 3 đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, có khả năng chống chọi với các yếu tố bên ngoài. Và Omega 3 còn giúp làn da của chị em trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn.

 

Bổ sung Omega 3 thế nào cho đúng cách?

Bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp DHA và EPA mà chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp từ bên ngoài như thức ăn và viên uống bổ sung. Một trong những thực phẩm cung cấp Omega 3 tốt nhất là cá biển sâu như cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết,…Tuy nhiên, lượng Omega hấp thu qua đường tiêu hóa có thể là không đủ cho nhu cầu của cơ thể và chế độ ăn hàng ngày không phải lúc nào cũng cung cấp dưỡng chất này.

Do đó, việc bổ sung Omega 3 bằng các sản phẩm bổ sung là một gợi ý cần thiết để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy cần lựa chọn sản phẩm Omega 3 như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất.

- Tiêu chí đầu tiên đó là lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Nên chọn các sản phẩm chứa Omega 3 từ những nhà sản xuất có uy tín.

- Nên chọn viên uống Omega 3 có tỷ lệ hàm lượng lệ DHA: EPA ở mức 4:1.

- Dầu cá có hai dạng: Triglyceride – dạng dầu cá tồn tại tự nhiên trong cơ thể và Ethyl Ester – không tồn tại trong tự nhiên do cấu trúc đã bị biến đổi trong quá trình tinh chế. Triglyceride có khả năng hấp thu tốt so với Ethyl Ester nên giá thành cũng cao hơn.

Tuy nhiên do nhu cầu của mỗi người khác nhau nên trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để nhận được lời tư vấn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top