Chiết xuất hạt cà phê xanh được lấy từ hạt cà phê chưa rang. Với thành phần chứa caffeine và chlorogen, hạt cà phê xanh có tác dụng làm giảm quá trình hấp thụ carbohydrate có trong chất béo của gan.
Theo nghiên cứu từ Pubmed, hai thành phần này còn có khả năng giảm cảm giác thèm ăn và có tác dụng chống oxy hóa. Tuy vậy, hiệu quả giảm cân được ghi nhận là không đáng kể và vẫn cần được nghiên cứu thêm.
Bứa là một loại quả có khả năng tăng cường serotonin giúp ngăn chặn sự thèm ăn. Ngoài ra, bứa trong thạch giảm cân còn có thể giảm lượng mỡ trong máu, ngăn chặn việc sản xuất chất béo trong cơ thể bạn.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng không có sự khác biệt quá nhiều về cảm giác thèm ăn giữa những người dùng thành phần này so với những người dùng giả dược. Điều này cũng phụ thuộc theo từng cơ địa của cá nhân.
Thành phần citrate lyase trong quả bứa có khả năng ức chế quá trình tổng hợp chất béo trong thức ăn, từ đó giúp làm chậm và ngăn ngừa quá trình sản xuất chất béo trong cơ thể. Quả bứa cũng đã được chứng minh có khả năng làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu ở những người thừa cân. Tuy nhiên, dựa theo nghiên cứu từ Pubmed, công dụng giảm cân từ quả bứa thực sự có thể bị “thổi phồng” quá mức. Đồng thời, hiệu quả giảm cân của chúng cũng không được đảm bảo đối với tất cả mọi người.
Với thành phần giàu axit amin (còn gọi là taurine), lá sen giúp cơ thể đốt cháy chất béo, và làm chậm tốc độ cơ thể hấp thu chất béo. Ngoài ra, L-carnitine, một loại axit amin khác có trong lá sen cũng được cho là có khả năng giúp kiểm soát sự trao đổi chất, thu thập nguồn năng lượng cho cơ thể dựa vào các tế bào mỡ và kiềm hãm cơn thèm ăn.
Với thành phần chứa polyphenol và flavonoid, lá sen khi kết hợp với các thành phần khác trong thạch giảm cân sẽ giúp giảm đi lượng cholesterol xấu và kích thích sản xuất cholesterol tốt.
Nấm linh chi là 1 loại dược liệu quý, thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm giảm cân, giúp cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin, protein, glycoprotein, axit amin và đặc biệt polysaccharide. Ngoài ra, nấm linh chi còn giúp hoàn thiện và củng cố hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó chất độc từ vi khuẩn gây hại sẽ không xâm nhập vào máu từ ruột nên không có khả năng góp phần gây ra bệnh béo phì.
Anthocyanins có trong cam đỏ có công dụng làm giảm mỡ thừa tích tụ, các mô và cơ quan trong cơ thể. Với hàm lượng giàu vitamin C và khoáng chất, hàm lượng calo thấp, cam đỏ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da và giảm béo.
Nghiên cứu 2015 cho thấy mối liên quan giữa việc ăn các loại trái cây họ cam quýt và giảm cân là có cơ sở.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh