✴️ Thuốc Dexmedetomidine

Nội dung

Dexmedetomidine, được bán dưới tên thương mại Precedex và một số loại khác, là một loại thuốc dùng để an thần. Nó cũng được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực I hoặc II. Tương tự như clonidine, nó là một loại thuốc cường giao cảm hoạt động như một chất chủ vận của các thụ thể α₂-adrenergic ở một số bộ phận của não.

Dexmedetomidine là một chất chủ vận α2-adrenergic chọn lọc cao. Nó sở hữu tỷ lệ chọn lọc α2: α1 là 1620: 1, làm cho nó có tính chọn lọc đối với thụ thể α2 cao hơn gấp tám lần so với clonidine. Không giống như opioid và các thuốc an thần khác như propofol, dexmedetomidine có thể đạt được tác dụng của nó mà không gây ức chế hô hấp. Dexmedetomidine gây an thần bằng cách làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh noradrenergic ở vùng locus ở thân não, do đó làm tăng hoạt động hạ lưu của tế bào thần kinh ức chế gamma-aminobutyric (GABA) trong nhân não thất bên.

Thông qua tác động trên con đường thúc đẩy giấc ngủ nội sinh, thuốc an thần được tạo ra bởi dexmedetomidine phản ánh gần hơn giấc ngủ tự nhiên (cụ thể là giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh ở giai đoạn 2), và đã được chứng minh bởi các nghiên cứu điện não đồ. Do đó, dexmedetomidine ít gây mất trí nhớ hơn so với benzodiazepine.

 

Các nghiên cứu cho thấy dexmedetomidine dùng để an thần ở người lớn thở máy có thể làm giảm thời gian rút nội khí quản và thời gian lưu lại ICU. So với các thuốc an thần khác, một số nghiên cứu cho thấy dexmedetomidine có thể làm giảm chứng mê sảng. Tuy nhiên, phát hiện này không nhất quán qua nhiều nghiên cứu. Ít nhất, khi tổng hợp nhiều kết quả nghiên cứu với nhau, việc sử dụng dexmedetomidine dường như ít liên quan đến rối loạn chức năng nhận thức thần kinh hơn so với các thuốc an thần khác. Liệu quan sát này có tác động tâm lý có lợi hay không vẫn chưa rõ ràng. Từ góc độ kinh tế, dexmedetomidine có liên quan đến chi phí ICU thấp hơn, phần lớn là do thời gian rút nội khí quản ngắn hơn.

 

Dexmedetomidine cũng có thể được sử dụng để an thần trong thủ thuật chẳng hạn như trong quá trình nội soi đại tràng. Nó có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ với các thuốc an thần khác như benzodiazepine, opioid và propofol để tăng cường an thần và giúp duy trì sự ổn định huyết động bằng cách giảm nhu cầu của các thuốc an thần khác. Dexmedetomidine cũng được sử dụng để an thần khi thực hiện thủ thuật ở trẻ em. Nó có thể được sử dụng để an thần cần thiết cho việc đặt nội khí quản qua đường mũi bằng ống soi ở những bệnh nhân có đường thở khó khăn. Dexmedetomidine cũng có tác dụng giảm đau ở cấp độ tủy sống và các vị trí trên tủy sống khác.

 

Flexible-fiberoptic-laryngoscopy

Không có chống chỉ định tuyệt đối với việc sử dụng dexmedetomidine. Nó có tác động hai pha đối với huyết áp: hạ huyết áp ở nồng độ thuốc thấp hơn và tăng huyết áp ở nồng độ  thuốc cao hơn

 

Dexmedetomidine có thể làm tăng tác dụng của các thuốc an thần và thuốc mê khác khi dùng đồng thời. Tương tự, các loại thuốc làm giảm huyết áp và nhịp tim, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, cũng có thể có tác dụng nâng cao khi dùng đồng thời với dexmedetomidine.

 

Tham khảo thêm: https://reference.medscape.com/drug/precedex-igalmi-dexmedetomidine-342932

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top